Chuyến thăm là dịp để Việt Nam và Thái Lan thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ), đặc biệt khi Việt Nam vừa tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Mạng lưới các Trung tâm GGHB ASEAN (APCN) và chủ nhà Hội nghị APCN lần thứ 8 vào năm 2020. Năm 2020, Việt Nam cũng đồng chủ trì Nhóm chuyên gia GGHB (EWG) trong khuôn khổ ADMM+ (giai đoạn 2020-2023).

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, bao gồm quan hệ quốc phòng, trong đó hợp tác về lĩnh vực GGHB LHQ ngày càng được thúc đẩy. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đánh giá cao sự hỗ trợ của Thái Lan dành cho Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ. Việt Nam mong muốn chia sẻ và học tập kinh nghiệm của Thái Lan trong việc tổ chức các khóa huấn luyện, thúc đẩy việc trao đổi đoàn các cấp trong lĩnh vực GGHB LHQ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp Thiếu tướng Jensit Konsil, Giám đốc Trung tâm hoạt động GGHB Thái Lan.

Trong chuyến thăm, hai bên đã nghiên cứu khả năng ký Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Hoạt động hòa bình Thái Lan và Cục GGHB Việt Nam về trao đổi đoàn, mời các sĩ quan của nhau tham gia các khóa đào tạo, tập huấn và diễn tập về hoạt động GGHB LHQ do mỗi nước tổ chức, trao đổi chuyên môn dựa trên các thế mạnh của nhau. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đưa hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ trở thành một nội dung thường xuyên trong trao đổi, tham vấn và đối thoại cấp cao giữa Việt Nam và Thái Lan. Thái Lan sẽ tiếp tục mời các sĩ quan Việt Nam tham dự các khóa đào tạo, tập huấn và diễn tập về hoạt động GGHB LHQ được tổ chức tại Thái Lan; xem xét khả năng cử chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực GGHB LHQ sang Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và triển khai Đội Công binh đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ, kinh nghiệm xây dựng năng lực và tổ chức các khóa tập huấn đạt chuẩn LHQ.

Trước đó, Đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Học viện Quân y và Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam sắp triển khai sang Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan.

* Cùng ngày, Cục GGHB Việt Nam đã tổ chức khai mạc hoạt động trao đổi chuyên môn về Đội Công binh GGHB LHQ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH