Sáng 14-8, lễ đón chính thức đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng LB Nga. Ngay sau lễ đón chính thức, Thượng tướng Phan Văn Giang đã hội đàm với Đại tướng V.Gerasimov.

Chào mừng Thượng tướng Phan Văn Giang và đoàn thăm chính thức LB Nga, Đại tướng V.Gerasimov cho rằng chuyến thăm là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga 2019-2020, đồng thời tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương-một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga.

leftcenterrightdel
Đại tướng V.Gerasimov và Thượng tướng Phan Văn Giang tại lễ đón chính thức.

Đại tướng V.Gerasimov nhấn mạnh, Việt Nam là nước bạn bè truyền thống tin cậy của LB Nga và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đã được thử thách qua thời gian. Đại tướng V.Gerasimov bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển rõ nét trong quan hệ hợp tác quốc phòng song phương phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trên các lĩnh vực trao đổi đoàn, hợp tác quân binh chủng, kỹ thuật quân sự, pháp chế, quân y, đào tạo... Đại tướng V.Gerasimov khẳng định, Bộ Quốc phòng LB Nga tiếp tục dành các suất học bổng cho Bộ Quốc phòng Việt Nam trong năm học 2019-2020.

Đại tướng V.Gerasimov chân thành cảm ơn việc QĐND Việt Nam đã cử 8 đội tuyển tham gia Army Games 2019; đánh giá cao việc Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam cùng đội Quân nhạc sang tham dự kỷ niệm Ngày truyền thống Hải quân LB Nga vào năm 2018 và năm 2019, cũng như việc cử Tàu 016-Quang Trung lần đầu tiên thăm LB Nga vào tháng 7-2019.

Về tình hình quốc tế, Đại tướng V.Gerasimov cho rằng châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực phát triển năng động với vai trò trung tâm của ASEAN và sự kết nối với các nước đối tác đối thoại. Đại tướng V.Gerasimov khẳng định, LB Nga mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác thông qua tiếp tục tham gia vào các cấu trúc an ninh khu vực, trong đó có cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Đại tướng V.Gerasimov bày tỏ mong muốn trong năm 2020, với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam sẽ tạo điều kiện để LB Nga tăng cường kết nối với ASEAN, nhằm đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

leftcenterrightdel
Đại tướng V.Gerasimov và Thượng tướng Phan Văn Giang trao đổi trước khi hội đàm.

Về phần mình, Thượng tướng Phan Văn Giang chân thành cảm ơn Đại tướng V.Gerasimov đã mời đoàn sang thăm chính thức LB Nga và dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu. Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga. Việt Nam coi hợp tác với LB Nga là một trong những ưu tiên quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Trong năm 2019, Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất tiến hành hơn 70 hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó có 12 hoạt động tham gia Năm chéo Việt-Nga 2019-2020. Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, điều đó cho thấy mức độ quan hệ hợp tác có những bước bứt phá rõ nét, hình thức và nội dung ngày càng được mở rộng và làm sâu sắc trên nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian tới, Thượng tướng Phan Văn Giang và Đại tướng V.Gerasimov nhất trí chủ trương tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng lâu dài, thiết thực và tin cậy trên cơ sở các điều ước, thỏa thuận đã ký kết, trong đó tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch hợp tác phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2020 đã ký kết; thúc đẩy ký kết các văn bản hợp tác, trong đó có Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng giai đoạn 2019-2023 và một số văn bản hợp tác cấp đơn vị khác; tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, pháp chế, quân y, đào tạo và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chính trị quân sự.

Nhân dịp này, Đại tướng V.Gerasimov chuyển lời thăm hỏi của Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng LB Nga tới Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Thượng tướng Phan Văn Giang mời Đại tướng V.Gerasimov thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập QĐND Việt Nam và Đại tướng V.Gerasimov đã vui vẻ nhận lời.

* Sáng cùng ngày, Thượng tướng Phan Văn Giang và đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam đã đến đặt hoa tại Công viên Chiến thắng ở thủ đô Moscow.

Tin, ảnh: NAM THẮNG (từ LB Nga)