Hai vận động viên Việt Nam đạt thành tích tuyệt đối

Với thành tích 30 phút 12 giây, đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn QĐND Việt Nam đã hoàn thành phần thi tiếp sức và dẫn đầu bảng đấu gồm 3 đội: Việt Nam, đội Hạm đội Thái Bình Dương và đội Hạm đội Biển Bắc của LB Nga.

Đặc biệt, ở nội dung bắn súng, hai VĐV của Việt Nam đã đạt thành tích tuyệt đối, tiêu diệt gọn 6/6 mục tiêu trong thời gian nhanh nhất và vẫn còn thừa đạn. Theo Trung tá, Đội trưởng Nguyễn Văn Tuấn, đây là thành tích trên cả trông đợi và chưa từng có đội nào đạt được ở nội dung này.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam vui mừng sau chiến thắng. Ảnh: MỸ HẠNH.

Phần thi tiếp sức là thế mạnh của đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn QĐND Việt Nam. Vì vậy, đội tuyển bước vào thi đấu với tâm lý khá vững vàng, mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, trời mưa. Đội trưởng Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ, anh đã khá lo lắng khi theo dõi phần thi của đội bạn vì họ thực hiện rất tốt. Nhưng đội tuyển Việt Nam với tinh thần quyết thắng và thi đấu hết mình đã làm tốt hơn đội bạn trong thời gian ngắn hơn (đội Hạm đội Thái Bình Dương đạt thành tích 34 phút 57 giây). Ngoài nội dung bắn súng, đội đã thực hiện tốt ở nội dung banh cắt cứu người. Đây là bài thi không dễ thực hiện vì phải thao tác trong điều kiện rất khó khăn, chật chội, khó xoay xở. VĐV phải nhanh chóng vượt qua nhiều chướng ngại vật để tiếp cận người bị nạn.

Phần thi tiếp sức khá phức tạp vì các VĐV vừa phải vượt qua đám lửa trong điều kiện khói, vừa phải mang theo thiết bị, dụng cụ… đột nhập vào cửa bị khóa bằng cách sử dụng máy mài góc cắt các thanh kim loại và mở cửa. Sau khi vượt qua ô cửa, các VĐV đưa ma-nơ-canh mô phỏng nạn nhân ra khỏi vật cản, thực hiện sơ cứu. Ở phần thi này, các VĐV vượt qua những chướng ngại vật đặc biệt (mương, mê cung, đường hầm, cầu treo, cầu thang bị phá hủy, tường, mạng nhện, tường leo núi) với thiết bị, dụng cụ mang trên tay. Trong đó có tình huống các VĐV mang mặt nạ phòng độc, vượt các vật cản đến tòa nhà bị phá hủy và lần lượt xâm nhập vào cửa sổ mở…

Ngày 16-8 tới, đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn QĐND Việt Nam sẽ đua tài với đội tuyển Tổng cục 12 ở vòng chung kết được đánh giá là đội mạnh nhất của LB Nga. Trong số 4 nước thi đấu ở vòng chung kết, đội Việt Nam được xếp vào nhóm các đội mạnh cùng với đội Tổng cục 12 và đội Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga.

Tham gia thi đấu môn Cứu hộ-Cứu nạn Army Games 2019 có 9 đội của các nước: Việt Nam, Angola, Nam Phi và nước chủ nhà LB Nga (6 đội).

MỸ HẠNH (từ LB Nga)

Vượt qua thử thách ngoạn mục

Trong khuôn khổ cuộc thi tiếp sức quân y, ngày 12-8, tại Trung tâm mô phỏng thuộc căn cứ Forish ở Tashkent (Uzbekistan) đã diễn ra nội dung thi chuyên môn cho bác sĩ.

Trong nội dung này, các bác sĩ phải thực hành ở 4 trạm, thời gian ở mỗi trạm không quá 8 phút. Theo đó, ở trạm 1, các bác sĩ phải hồi sinh tim, phổi trên ma-nơ-canh. Kết quả chấm thi bằng máy tính, không có sự can thiệp của bên ngoài. Ở trạm 2, các bác sĩ nghe tim, phổi trên ma-nơ-canh, sau đó chẩn đoán bệnh lý. Đây là phần thi khó do ở Việt Nam ít có mô hình này. Sau đó, các bác sĩ thực hành tiêm tĩnh mạch và khâu vết thương phần mềm ở trạm 3 và chẩn đoán bệnh lý trên phim X-quang ở trạm 4.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ quân y Việt Nam thực hành nội dung thi chuyên môn. Ảnh: NGUYỄN BẠCH ĐẰNG.

Một lần nữa, các bác sĩ quân y Việt Nam lại khiến nước chủ nhà bất ngờ khi vượt qua thử thách một cách ngoạn mục. Kết quả, bác sĩ Lê Văn Hướng đứng thứ 3/11 bác sĩ nam, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai đứng thứ 3/11 bác sĩ nữ.

Với kết quả tuyệt vời này cùng với những thành tích mà các bác sĩ quân y ghi được trong những phần thi trước, hy vọng Đội tuyển Tiếp sức quân y của Việt Nam sẽ giành được kết quả chung cuộc khả quan.

NGUYỄN BẠCH ĐẰNG (từ Uzbekistan)