leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng chụp ảnh chung với đại biểu hai bên tại cuộc gặp.

Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng cảm ơn Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9. Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh là một diễn đàn quan trọng để các nước trình bày quan điểm về các vấn đề an ninh hệ trọng của khu vực và thế giới.

Tại cuộc gặp, hai bên thống nhất đánh giá, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung những năm gần đây đạt được nhiều kết quả tích cực, thực chất. Nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước là nền tảng vững chắc để củng cố sự tin cậy về chính trị, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển lành mạnh, bền vững. Hợp tác quốc phòng phát triển trở thành một trong những trụ cột của quan hệ giữa hai nước. Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị trong thời gian tới, hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao; tiếp tục phối hợp hiệu quả trong trao đổi kinh nghiệm xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị; duy trì cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng; tích cực chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 6; đẩy mạnh hợp tác về việc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai bên nhất trí giao cho cấp làm việc triển khai thực hiện.

Về những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương, hai bên cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc cần thường xuyên trao đổi, thảo luận thẳng thắn, chân thành để bình tĩnh xử lý thỏa đáng theo tinh thần thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực.

Đánh giá tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến phức tạp, Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng cho rằng, các quốc gia thay vì đối đầu cần tăng cường đối thoại và hợp tác để duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Trong khi đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, cần sự chung tay, góp sức của tất cả các nước để ứng phó với những thách thức an ninh chung hiện nay.

Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã mời Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng thăm Việt Nam. Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc khẳng định sẽ thu xếp thời gian để có thể sớm thăm Việt Nam.

Tin, ảnh: THU TRANG (từ Bắc Kinh, Trung Quốc)