Những năm qua, công tác tuyển sinh quân sự (TSQS) được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định, quy chế của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chất lượng TSQS được giữ vững, đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong quân đội và quan trọng là cho "ra lò" đội ngũ sĩ quan có năng lực, trình độ về chỉ huy tham mưu, giáo dục lý luận chính trị để xây dựng quân đội.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: qdnd.vn. 

Để làm được điều đó, hằng năm, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã sớm có kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn ban TSQS các địa phương, đơn vị làm tốt các khâu, bước trong công tác tuyển sinh. Những năm gần đây, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi hình thức thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sang hình thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT quốc gia thì công tác TSQS vẫn bảo đảm tốt các yếu tố về chỉ tiêu và chất lượng. Tuy nhiên năm nay, dịch Covid-19 bùng phát ngay từ đầu năm đã ảnh hưởng lớn đến công tác giáo dục, đào tạo nói chung và công tác tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng nói riêng, trong đó có các học viện, trường sĩ quan quân đội. Giải quyết mâu thuẫn giữa khối lượng nội dung, chương trình với quỹ thời gian đào tạo bị rút ngắn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Thường trực Chính phủ phương án thay đổi hình thức của kỳ thi THPT quốc gia trước đây thành kỳ thi tốt nghiệp THPT và đã được chấp thuận. Tính chất của kỳ thi THPT năm 2020 là để xét tốt nghiệp bậc THPT. Như vậy kết quả của kỳ thi khó có thể là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển sinh như trước đây, lý do chủ yếu là đề thi có độ phân hóa thấp và nhiều ngành đào tạo không thể xét tuyển, do không đủ tiêu chí về các tổ hợp môn truyền thống. Nói ngắn gọn là thực hiện phương án này đồng nghĩa với việc các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc phải tự chủ công tác tuyển sinh năm 2020, nghĩa là phải tổ chức một kỳ thi riêng, hoặc xác định phương pháp xét tuyển riêng của mình.

Các học viện, nhà trường quân đội cũng cần phải nắm chắc yếu tố này, sẵn sàng các phương án bảo đảm cho công tác TSQS được diễn ra đúng kỳ hạn và giữ vững chất lượng. Ngay từ bây giờ, mọi công tác chuẩn bị cho một kỳ thi tuyển sinh của quân đội cần phải được nghiên cứu, tính toán thật kỹ, để khi tiến hành được chặt chẽ, chu đáo, đúng tiêu chí, đúng quy chế của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mọi thông tin về sự thay đổi trong công tác TSQS năm 2020 cần được cơ quan phụ trách tuyển sinh từ bộ đến đơn vị cơ sở khẩn trương thông báo đầy đủ, chi tiết tới các thí sinh đã đăng ký dự xét tuyển vào các trường quân đội, tránh cho họ sự lúng túng khi phải dự tuyển, thi tuyển với những quy định mới. Cần phải xây dựng các phương án phù hợp cho những trường hợp đặc biệt như: Xét tuyển năm thứ hai, thứ ba... khi kỳ thi chung cấp quốc gia không được tổ chức.

Quân đội ta vốn có truyền thống “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua…”, việc thay đổi về hình thức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 chỉ là một tình huống đột xuất cần phải xử lý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo. Với kinh nghiệm của các nhà trường quân đội, của các cơ quan tham mưu, chắc chắn chúng ta sẽ hoàn thành tốt công tác TSQS năm 2020 theo đúng tinh thần giữ vững chất lượng, tạo mọi thuận lợi cho các đối tượng dự tuyển, thực hiện tuyển sinh công khai, công bằng, đúng tiêu chí, tiêu chuẩn, đúng quy chế, quy định đã đề ra.

TRẦN VŨ