Tại đây, tôi càng hiểu thêm nỗi gian truân, vất vả và sự nỗ lực quên mình của những người thầy thuốc. Họ không chỉ tất bật với bao công việc như: Lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn sức khỏe, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức tiêm vaccine cho dân... mà còn đến tận các gia đình có ca nhiễm SASR-CoV-2, gia đình người có bệnh nền để chăm sóc sức khỏe, cấp cứu người bệnh. Tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, đội ngũ thầy thuốc còn vất vả hơn nhiều, nhất là các bệnh viện, trung tâm điều trị bệnh nhân nặng.

Trong đại dịch Covid-19, trách nhiệm, nghĩa vụ và tình thương, lòng bác ái, hy sinh, sự tận tâm phục vụ, tinh thần đoàn kết, học tập tiến bộ và ý thức kỷ luật của cán bộ, nhân viên ngành y đã được phát huy cao độ. Họ sẵn sàng chia tay gia đình với bố mẹ già, con thơ, rời bỏ mái trường đang học tập... để đến với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì sự vất vả càng đè nặng lên vai đội ngũ thầy thuốc; không ít người bị nhiễm Covid-19 và có người đã vĩnh viễn ra đi. Tấm lòng, tình cảm và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc trong đại dịch khiến chúng ta phải cúi đầu cảm phục.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Chinhphu.vn 

Với những y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế trẻ tuổi, nơi tâm dịch chính là môi trường để họ học tập, rèn luyện và thể hiện sinh động y đức của mình. Ai cũng hiểu ở những nơi này có bao nhiêu hiểm nguy và thử thách. Chống dịch không chỉ là cuộc chiến với virus mà còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, áp lực đè nặng. Đó là điều kiện ăn ở, sinh hoạt, làm việc thiếu thốn; khối lượng công việc rất lớn; nguy cơ lây nhiễm cao. Hơn tất cả, đó là những yêu cầu đòi hỏi phải khẩn trương ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, phải trở thành chỗ dựa vững chắc của người dân và bằng mọi cách phải chữa trị, cứu sống bệnh nhân Covid-19... Với những áp lực khủng khiếp đó, người thầy thuốc sẽ có điều kiện rèn luyện tốt để có bản lĩnh vững vàng, một tinh thần thép và trình độ chuyên môn cao.

Cũng trong môi trường dịch bệnh, người thầy thuốc có dịp thể hiện tình yêu thương đối với đồng chí, đồng bào, đồng nghiệp, rèn luyện ý thức trách nhiệm đối với công việc và phải biết đối mặt, bỏ qua cả những thái độ, lời nói gièm pha, thậm chí là dư luận ác ý để hoàn thành nhiệm vụ. Hơn bao giờ hết, một khi y sĩ, bác sĩ thể hiện sinh động y đức của mình trong công việc thì không có gì ngăn cản được bước tiến và sự thành công của họ.

Trong những ngày chống dịch cam go, phức tạp này, chúng ta nhận thấy y đức Việt Nam lại thăng hoa. Những ngày qua, chúng ta thấy hình ảnh các “chiến binh áo trắng” ngày đêm căng mình trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19 đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Chúng ta cũng thấy đội ngũ cán bộ, học viên, nhân viên của các trường đào tạo y khoa hòa mình vào thực tế để rèn luyện và thể hiện y đức. Đó chắc chắn là một trong những hình ảnh đẹp nhất, sinh động nhất trong cuộc chiến chống dịch hiện nay. 

LÊ PHI HÙNG