leftcenterrightdel
Ảnh: vtv.vn

Tận mắt chứng kiến chất lượng, tiến độ công trình và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của CB, CS đơn vị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận: “Đúng là Bộ đội Việt Nam, đi đâu cũng chính quy, làm gì cũng chắc thắng, luôn gắn bó và giúp đỡ quần chúng nhân dân anh em. Đó là cách các đồng chí làm cho giá trị Bộ đội Cụ Hồ phát sáng, lan tỏa”.

Để nhận được lời khen ngợi ấy, theo báo cáo của đại diện Bộ Xây dựng Việt Nam, từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, Binh đoàn 11 luôn chủ động khắc phục khó khăn, không ngừng sáng tạo, lao động miệt mài, đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công trình. Cùng với đó, đi đến đâu, đơn vị cũng làm tốt công tác dân vận, giúp dân; tạo tình cảm sâu đậm và xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tốt đẹp trong lòng nhân dân nước bạn. Kết quả đó minh chứng cho việc Binh đoàn 11 đã làm tốt việc gìn giữ, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đối với những giá trị Bộ đội Cụ Hồ cụ thể: Tinh thần yêu nước chân chính, tinh thần quốc tế cao cả, tinh thần lao động hăng say sáng tạo...

Cũng với cách làm đó, CB, CS Quân đội nhân dân Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cũng khẳng định rõ nét những giá trị riêng có và quý báu của Bộ đội Cụ Hồ: Luôn sẵn lòng cống hiến, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành sứ mệnh giữ vững hòa bình thế giới; được bạn bè quốc tế ghi nhận, yêu mến.

Giá trị phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ còn được thể hiện rõ nét ở đức tính hy sinh tuyệt vời, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, khi có hàng vạn CB, CS đang ngày đêm lặng thầm bám rừng, bám biển, sống xa gia đình, người thân, quê hương để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Và còn nữa những tấm gương CB, CS quả cảm, anh dũng hy sinh khi đương đầu với thiên tai để bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân; những CB, CS nơi biên cương vốn còn nhiều khốn khó trong cuộc sống nhưng vẫn sẵn lòng “nhường cơm sẻ áo”, đóng góp tiền lương giúp đỡ, nâng bước các em học sinh đến trường... Đó là những hy sinh rất đáng kính-những phẩm chất tiêu biểu trong hệ giá trị nhân cách đặc thù, quý báu.

Đặc biệt, cùng với hệ giá trị Bộ đội Cụ Hồ vốn có, trong giai đoạn gần đây, nhiều giá trị mới được bổ sung, phát triển thêm. Đó là bản lĩnh vững vàng, không bị dao động trước sự lôi kéo vật chất và sự mời gọi của lợi ích nhóm; luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ; có tâm thế, năng lực và khả năng ngoại giao quân sự cũng như khả năng đón bắt, làm chủ công nghệ mới trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng... Và tổng gộp lại những giá trị cao quý đó, sẽ tạo nên hệ giá trị nhân cách mới của quân nhân cách mạng Việt Nam hiện nay.

Để có được những giá trị Bộ đội Cụ Hồ cao quý đó, nhiều năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã ban hành hệ thống giải pháp đồng bộ lãnh đạo nâng cao nhận thức, phát động trong toàn quân Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Xác định và cụ thể hóa hệ giá trị Bộ đội Cụ Hồ thành bộ tiêu chí đạo đức quân nhân cách mạng, xem đó là hình mẫu để mỗi tập thể, cá nhân phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện. Cùng với đó, CB, CS toàn quân cũng tạo sức mạnh lan tỏa tự thân bằng chính những tấm gương, điển hình sinh động, tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều tấm gương quân nhân trở thành hình mẫu nhân cách cho tuổi trẻ cả nước học tập, noi theo; tạo nên những phong trào học tập, làm theo sâu rộng, hiệu quả. Tuy vậy, trước sự vận động mau lẹ của thực tiễn, việc cập nhật, đúc rút nên những giá trị Bộ đội Cụ Hồ thời đại mới cần được tiến hành thường xuyên, liên tục hơn nữa; lấy đó làm mực thước cho việc “rèn cán, luyện binh” và xây dựng hình mẫu con người Việt Nam mới.

NGUYỄN TẤN TUÂN