leftcenterrightdel
Thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Năm ngày trở lại đây, người dân đổ ra đường phố ngày một nhiều hơn. Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, người dân tập thể dục khá đông tại nơi công cộng, hay tụ tập trà nước, trò chuyện và có một số người không đeo khẩu trang. Nhiều người bán hàng rong, xe ôm công nghệ... không thuộc diện được hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên trên phố. Khi lực lượng chức năng đến nhắc nhở, xử phạt, đám đông mới giải tán; cá biệt vẫn có trường hợp phản ứng, gây khó dễ, thậm chí chống người thi hành công vụ. Bên cạnh đó, một số quán ăn cũng lợi dụng tình hình để mở bán trở lại, hay hé mở cửa để đón khách hòng che mắt cơ quan chức năng. Ở các khu chợ, người dân vẫn vô tư tụ tập mua bán, trao đổi hàng hóa. Đặc biệt, không ít nơi người ta vẫn tụ tập ăn nhậu, vui chơi như không có chuyện gì xảy ra.

Việc người dân có tư tưởng lơ là, chủ quan rất đáng phải nhắc nhở, phê phán, thậm chí xử phạt. Nhưng để xảy ra tình trạng này cho thấy chính quyền cấp quận, huyện, xã, phường, lãnh đạo khu phố, tổ dân phố, thôn, xóm cũng lơ là, chủ quan, trách nhiệm chưa cao. Nếu như có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của chính quyền, công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của cơ quan chức năng, tin chắc không có những hiện tượng tụ tập, ra đường đông, hay hàng quán hoạt động lén lút trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội này.

Thời quan vừa qua, tình hình PCD Covid-19 ở nước ta đã có những tín hiệu tích cực, nhưng diễn biến trên thế giới vẫn còn hết sức phức tạp, với số người nhiễm, người tử vong tăng cao. Hơn thế, dịch bệnh ở Việt Nam đã có dấu hiệu xâm nhập ra cộng đồng. Nếu chúng ta coi thường việc cách ly toàn xã hội sẽ hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến lây nhiễm rất khó lường. Mọi sự nỗ lực của Chính phủ và toàn dân trong suốt thời gian qua sẽ trở nên vô nghĩa nếu tiếp tục còn những biểu hiện lơ là, mất cảnh giác trong PCD.

Phòng, chống đại dịch Covid-19 phải như một cuộc chiến. Mà đã là cuộc chiến thì không bao giờ được phép lơ là, chủ quan, hay mất cảnh giác. Cuộc chiến này chỉ có thể giành thắng lợi khi chúng ta thực sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

15 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, là thời gian “vàng” để nước ta kiểm soát và khống chế dịch bệnh. Mong rằng các cấp chính quyền, mọi người dân cần thực hiện tốt hơn nữa những nội dung của chỉ thị này. Có như vậy chúng ta mới chiến thắng được đại dịch Covid-19, ổn định tình hình xã hội và tập trung khôi phục nền kinh tế, đưa đất nước tiếp tục phát triển.

LÊ PHI HÙNG