Tuy nhiên, các gói dịch vụ mà họ đưa ra thì chẳng “mềm” chút nào. Chẳng hạn như dịch vụ gói Gold có giá là 25.770.000 đồng cho 14 ngày của một bệnh viện tư nhân, bao gồm: Tư vấn và khám bệnh từ xa; thăm khám trực tiếp tại nhà; 4 lần lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, thuốc, đồ bảo hộ, khử khuẩn... Còn một "gói hỗ trợ đỉnh" giá lên tới 35.770.000 đồng khác của một bệnh viện do nước ngoài đầu tư thì chủ yếu là nhân viên y tế gọi điện tư vấn dinh dưỡng, chẩn đoán bệnh và kê đơn từ xa, cùng một số thuốc điều trị. Trường hợp phát sinh thuốc mới thì bệnh nhân phải trả thêm. So sánh những gói dịch vụ này với giá quy định của Bộ Y tế thì đắt gấp 2, gấp 3 lần.  

leftcenterrightdel
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân quanh khu vực có ca mắc Covid-19 tại đường Lê Duẩn, Đà Nẵng.Ảnh:TTXVN

Chúng ta đều biết, gần 4 tháng qua, lực lượng y tế của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An... cùng sự hỗ trợ, chia sẻ của lực lượng y tế cả nước đã chung sức, nỗ lực hết mình chiến đấu với đại dịch. Các thầy thuốc đã gác bỏ mọi công việc của gia đình, khắc phục khó khăn, vất vả, làm việc đến kiệt sức để chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân Covid-19 và phòng, chống dịch (PCD) trong cộng đồng.  

Trên thực tế, nhiều cơ sở y tế tư nhân cũng tham gia tích cực vào việc xét nghiệm, chăm sóc, cách ly, khám, chữa bệnh cho người nghi mắc Covid-19 hoặc các F0. Điều này giúp giảm tải cho hệ thống y tế công và giúp người dân có thêm lựa chọn. Nhưng kiểu mời chào các gói dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà với giá đắt đỏ như trên, chính là kiểu "đục nước béo cò", là lợi dụng tình hình quá tải của các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 để kinh doanh kiếm lời.

Một tháng qua, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã có chương trình chăm sóc sức khỏe cho F0 tại nhà hoàn toàn miễn phí. Việc chăm sóc này thông qua xét nghiệm, túi thuốc điều trị, an sinh, vận hành hiệu quả tổ phản ứng nhanh theo nhóm hộ gia đình để sẵn sàng tiếp nhận người bệnh có triệu chứng hoặc chuyển cấp cứu, xây dựng mạng lưới tình nguyện chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà. Cùng với đó, nhiều y, bác sĩ đã nghỉ hưu trên địa bàn thành phố sẵn sàng tham gia chăm sóc F0 tại nhà bất cứ lúc nào khi có yêu cầu. Nhiều bác sĩ ở các bệnh viện công cũng thức cả đêm để tư vấn sức khỏe, giúp đỡ F0 chiến đấu với Covid-19 tại nhà mà không cần một điều kiện nào. Vì thế, một số cơ sở y tế ngoài công lập tìm cách kiếm chác, thu lợi từ người bệnh là kiểu làm ăn rất đáng lên án.

Trên thực tế, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người mắc Covid-19 tại nhà do các cơ sở y tế tư nhân quảng cáo, chào bán là trái với quy định hiện hành, vì thế, đề nghị sở y tế các tỉnh, thành có dịch nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng cần điều tra, làm rõ để xử lý thật nghiêm.

Những ngày này, cả nước đang dồn sức để PCD Covid-19. Chúng ta luôn tri ân, biết ơn lực lượng y tế, các lực lượng chức năng trên tuyến đầu đã không quản ngại hy sinh, vất vả để chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh. Chúng ta vô cùng cảm kích trước những tấm lòng của các doanh nghiệp, người dân đã đóng góp sức người, sức của dù là nhỏ nhất cho cuộc chiến cam go này. Mong rằng, mọi người hãy vì cộng đồng mà phục vụ, vì cộng đồng mà không tiếc bất cứ thứ gì để cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid-19 trong thời gian ngắn nhất.

LÊ PHI HÙNG