Thông tin về những việc làm tử tế của con người xuất hiện hằng ngày, hằng giờ trên truyền thông và mạng xã hội, như những nét chấm phá, những gam màu sáng làm cho bức tranh đời sống xã hội thêm tươi đẹp hơn. Những việc làm tốt, những hành vi tử tế ấy cũng chính là liều thuốc tinh thần góp phần đẩy lui thói hư, tật xấu trong đời sống xã hội theo cách lấy hoa thơm lấn át cỏ dại, lấy cái đẹp dẹp cái xấu…

Đánh giá sự tử tế của một con người không phải là một khái niệm trừu tượng, mà nó được biểu hiện qua những hành vi tử tế trong đời sống hằng ngày của chính họ. Thông qua các kênh giao tiếp, thông tin mà những nét đẹp cuộc sống ấy được lan truyền, tỏa sáng trong cuộc sống. Sự tử tế là biểu hiện sinh động của nếp sống, lối sống văn hóa, văn minh. Một phần, sự tử tế đến từ bản ngã của mỗi con người, song cái chính vẫn là do môi trường giáo dục, sự nêu gương, giúp đỡ lẫn nhau. Tục ngữ có câu “Nhân vô thập toàn”. Con người ta không ai tốt toàn diện và cũng không ai xấu hết mọi mặt. Biết khai thác, phát huy mặt tốt, yếu tố tích cực, thì sự tử tế sẽ có môi trường sinh sôi, phát triển. Lan tỏa những hành vi, việc làm tử tế từ mỗi người đến mọi người thì gia đình, làng xóm, khu phố, cơ quan, đơn vị, cộng đồng, xã hội… sẽ theo đó mà hình thành, phát triển các giá trị của văn hóa, văn minh.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Cơ quan, đơn vị có nội quy. Gia đình, dòng họ, xóm làng có gia phong, quy ước. Đời sống xã hội có pháp luật… Đó là những tiêu chí, chế tài để định hướng suy nghĩ, hành vi của con người. Bên cạnh đó, yếu tố đạo đức và dư luận xã hội đóng vai trò vô cùng to lớn trong việc định hướng, điều chỉnh suy nghĩ, việc làm của cá nhân và cộng đồng. Giá trị tự thân của những điều tử tế là sự hướng thiện và cống hiến, mình vì mọi người. Thế nên sự tử tế biểu hiện trong cuộc sống hết sức đa dạng, phong phú, ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Bản thân những người làm điều tử tế đều xuất phát từ cái tâm và nhu cầu tự thân ở những hoàn cảnh, tình huống cụ thể. Nó có thể đã được “lập trình” trong chuỗi suy nghĩ, việc làm nhưng cũng có thể chỉ hoàn toàn là sự ngẫu nhiên, là kết quả từ sự giúp đỡ của người khác. Giúp nhau làm điều tử tế là cách giáo dục trực tiếp, mang tính thực tiễn sinh động.

Sức mạnh của môi trường truyền thông hiện nay là một lợi thế đặc thù, đặc biệt to lớn để cộng đồng, xã hội giúp nhau và cùng nhau làm điều tử tế. Thay vì săm soi vào những câu chuyện giật gân, hóng hớt…, hãy tìm xung quanh ta những nét đẹp của cuộc sống để trao gửi yêu thương, lan tỏa tình người, tình nhân ái. Việc làm tử tế thường xuyên sẽ định hình nên bản chất của con người tử tế. Tập thể, cộng đồng có nhiều người làm việc tử tế sẽ hình thành nếp sống văn minh, tình nghĩa. Một xã hội văn hóa, văn minh được xây dựng từ các tế bào gốc của những điều tử tế ấy. Đời sống kinh tế càng phát triển, càng phải biết nâng niu, trân trọng, nuôi dưỡng và lan tỏa những điều tử tế trong cuộc sống. Đó cũng chính là cách để góp phần chấn hưng văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc trong môi trường hội nhập.

PHAN TÙNG SƠN