Trong bối cảnh cả nhân loại đang nỗ lực phòng chống dịch, nước ta vừa phát hiện thêm 4 bệnh nhân dương tính với loại virus chết người này, làm gì để vừa bảo đảm an toàn, vừa không mất đi không khí yêu thương, ấm áp là điều được mọi người quan tâm. Cuối cùng, chúng tôi thống nhất với ban quản trị chung cư, không tổ chức họp mặt, giao lưu, liên hoan như thường niên mà các gia đình, cá nhân sẽ tự tổ chức chúc mừng bằng những hình thức ý nghĩa nhất. Ban quản trị chung cư cử đại biểu đem quà và thiệp chúc mừng đến tận nhà tặng các chị em. “Chỉ mới thấy các anh quan tâm, bàn bạc với nhau như vậy, chị em chúng tôi đã cảm động lắm rồi. Món quà tuyệt vời nhất đối với phụ nữ chính là tình yêu thương của các anh. Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người cũng là cách thể hiện yêu thương và trách nhiệm” - một chị trong ban quản trị chung cư đồng tình cảm thán!

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Vnexpress.net. 

Chúng tôi đến các tiệm, điểm bán hoa, quà tặng trong thành phố, chứng kiến dân mình thực hiện các biện pháp mua bán an toàn, thấy thật vui và an tâm. Rất nhiều cửa hàng hoa trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở, hướng dẫn khách hàng các biện pháp phòng dịch khi tham gia mua bán. Những nơi tập trung đông người như siêu thị, trung tâm thương mại, chợ hoa… việc mua bán an toàn gắn với công tác phòng dịch càng được chú trọng. Nhiều nơi tổ chức phun thuốc khử trùng. Ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân đã được nâng lên thành hành vi tự giác. Với tinh thần cẩn trọng, bình tĩnh, không hoang mang, sợ hãi trước dịch bệnh, nét đẹp nhân văn và môi trường văn hóa trong ngày hội tôn vinh phụ nữ được thể hiện đằm thắm, chu đáo, nghĩa tình thông qua việc làm của mỗi người, mỗi nhà.

Từ xưa, ông bà ta đã đề cao tính văn hóa trong hành vi ứng xử. Cốt lõi của việc tôn vinh chính là lòng biết ơn và tình yêu thương. Trao gửi yêu thương, không quan trọng ở giá trị vật chất của quà tặng, không nằm ở hình thức phô trương màu mè, mà nó kết tinh ở văn hóa ứng xử, biểu hiện qua lời nói, hành vi, thái độ dành cho nhau. “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Của cho không bằng cách cho”… là thế.

Trong môi trường truyền thông và mạng xã hội, không khí của Ngày Quốc tế phụ nữ cũng ngập tràn yêu thương, rộn ràng. Bên cạnh những hình ảnh, ngôn từ chúc mừng dành cho một nửa thế giới ngày 8-3, cộng đồng mạng không quên gửi gắm thông điệp, nhắc nhở nhau cùng đề cao cảnh giác, tăng cường phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn để yêu thương được đong đầy.

Cuộc sống xã hội vận động, phát triển theo những bước tiến nhanh chóng của văn minh nhân loại. Dân ta, bên cạnh bảo tồn những tập tục đẹp của tín ngưỡng, văn hóa dân tộc có từ lâu đời, đã tiếp thu, hòa nhập với văn hóa toàn cầu. Các hình thức văn hóa trong những ngày lễ, tết theo phong tục của thế giới được dân ta đón nhận, tiếp biến phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế, văn hóa của đất nước. Bình thường, vào những dịp như 8-3, khắp nơi trên đất nước ngập tràn sắc hoa, sôi nổi các hoạt động chúc mừng, vui chơi giải trí hướng đến tôn vinh người phụ nữ. Năm nay, với tinh thần bảo đảm an toàn, “chống dịch như chống giặc”, chúng ta không có được bầu không khí rộn rã, đông vui, nhộn nhịp ở các khu vui chơi, các khu vực công cộng. Hạn chế tụ tập đông người là cách để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Nhưng, vẫn sắc hoa ấy, vẫn tình cảm yêu thương đong đầy ấy, chúng ta trao gửi yêu thương, đem đến những điều tốt đẹp nhất cho một nửa thế giới trong mỗi nếp nhà, trong từng cơ quan, đơn vị nơi mình sinh sống và làm việc bằng thái độ chân thành, trân quý và đầy thương yêu.

An toàn cho yêu thương và yêu thương trong an toàn, đó cũng là nội hàm của nét đẹp phụ nữ, nét đẹp Việt Nam, không chỉ có trong ngày 8-3…

LỮ NGÀN