Phần lớn trang bị quân khí mà Cục đang quản lý là đạn dược-nhóm trang bị có đặc tính cháy, nổ cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong khi các kho quân khí thường đóng quân ở địa bàn có thời tiết khắc nghiệt, diễn biến khó lường; hệ thống nhà kho cất chứa tuy được đầu tư song chưa đáp ứng yêu cầu; nguồn dự trữ chiến lược đang dần cạn kiệt do ta chưa sản xuất được mà đối tác cũng không còn sản xuất nữa. Chính vì vậy, làm tốt công tác quản lý số, chất lượng trang bị quân khí hiện có được xác định là giải pháp quan trọng hàng đầu, có tính quyết định đến việc bảo đảm vũ khí, đạn dược cho LLVT huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác Tổng cục Kỹ thuật kiểm tra công tác bảo đảm kỹ thuật tại Kho KV1 (Cục Quân khí). Ảnh: VŨ TIẾN 

Xác định rõ ngành quân khí càng phải giữ tốt, dùng bền, bảo đảm tuyệt đối an toàn, những năm qua, Cục Quân khí đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt; chủ động tham mưu với cấp trên ban hành các văn bản về công tác quản lý vũ khí kỹ thuật đạn dược; đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; chuẩn hóa, chính quy hóa hệ thống sổ sách, mẫu biểu quản lý của ngành, nhằm đưa công tác quản lý có nền nếp, khoa học, tính cập nhật cao. Hiện nay, Cục đang tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm nâng cao năng lực quản lý trang bị quân khí cho toàn quân.

Không chỉ chăm lo công tác quản lý vũ khí kỹ thuật đạn dược, những năm qua, Cục Quân khí luôn làm tốt công tác quản lý đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật-lực lượng nòng cốt trong thực hiện các mặt công tác kỹ thuật quân khí, nhất là trong giai đoạn thực hiện đề án quy hoạch hệ thống kho tàng, cơ sở bảo đảm kỹ thuật cấp chiến lược. Việc xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật vừa hồng vừa chuyên gắn với xây dựng đội ngũ nhân viên kỹ thuật có tri thức, năng lực thực tiễn cao đóng vai trò quyết định đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Cục.

Quản lý tốt phải đi đôi với khai thác tốt, bền, an toàn, tiết kiệm là bài học được đúc kết qua các cuộc chiến tranh giải phóng trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đối với nước ta, việc khai thác, sử dụng VKTBKT tốt, bền, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm được xác định là kim chỉ nam cho mọi hoạt động công tác kỹ thuật, là biện pháp có ý nghĩa vừa cấp thiết vừa lâu dài trong việc giữ vững tiềm lực quân sự, quốc phòng, nhất là đối với đạn dược-loại trang bị đặc biệt, đã sử dụng là tiêu hao.

Để giải bài toán vừa nâng cao chất lượng huấn luyện trong khai thác, sử dụng vũ khí kỹ thuật đạn dược vừa bảo đảm tiềm lực quốc phòng đối với nhóm vũ khí, trang bị lục quân, Cục Quân khí đã thực hiện một số đề án theo hướng tăng tầm bắn, tăng độ chính xác bắn và tăng khả năng cơ động; đồng thời tham mưu cho Bộ Quốc phòng đổi mới phương thức bao gói đạn dược bằng những công nghệ hiện đại. Song song với đó, Cục đã nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật quân khí, bảo đảm cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật có đủ khả năng khai thác, làm chủ VKTBKT mới; tham mưu với cấp trên đầu tư nâng cấp nhà kho quân khí theo hướng lâu bền, hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật, cơ giới hóa và yêu cầu cất giữ vật phẩm quân khí.

Một nội dung quan trọng của Cuộc vận động 50 có ý nghĩa sống còn đối với ngành quân khí nói chung, các kho quân khí nói riêng là bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy, nổ. Theo Đại tá Bùi Huy Ngọc, Phó cục trưởng, Trưởng ban chỉ đạo 50 Cục Quân khí: Những năm qua, ban chỉ đạo 50 các cấp trong Cục thường xuyên chủ động tham mưu, giúp lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị làm tốt công tác giáo dục, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ luôn có ý thức cảnh giác, phòng ngừa các nguy cơ cháy, nổ kho quân khí. Cục tích cực nghiên cứu, đề xuất cấp trên ban hành các chỉ thị, quy định, hướng dẫn về công tác bảo đảm an toàn, nhất là an toàn kho đạn dược; tổ chức quản lý, đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro; thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung các phương án ứng phó với sự cố, thiên tai và tổ chức luyện tập, duy trì nghiêm chế độ trực phòng cháy, chữa cháy ở các cấp. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn làm tốt công tác hiệp đồng, chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống...

Việc triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động 50 trong những năm qua đã góp phần quan trọng giải quyết bài toán tiềm lực về trang bị quân khí-một trong những loại trang bị kỹ thuật có mức độ tiêu hao lớn. Thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, Cục Quân khí tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm đưa việc thực hiện Cuộc vận động 50 trở thành phong trào hành động sôi nổi, rộng khắp, là hành động tự thân của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành quân khí. Qua đó thiết thực góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác kỹ thuật quân khí, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội tiến lên hiện đại, có sức chiến đấu cao.

Thượng tá PHẠM QUANG LỆ, Chủ nhiệm Chính trị Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.