Khi được hỏi về bí quyết để gặt hái những quả ngọt này, cả Đào Minh Sơn lẫn Đàm Quang Vũ đều cho rằng, chính việc được công tác trong môi trường có đội ngũ cán bộ, sĩ quan đam mê sáng tạo đã khiến họ có thêm động lực để nghiên cứu, cho ra đời những sáng kiến có tính ứng dụng cao.

Chia sẻ những trăn trở cho việc hình thành sáng kiến “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo chân chống cơ khí cho rơ moóc đặc chủng” của mình, Thượng úy Đào Minh Sơn cho biết, xuất phát từ thực tế, hiện nay, có nhiều sáng kiến, công trình nghiên cứu về các loại chân chống nhưng hầu như chỉ tập trung về mặt cải tạo và lắp đặt từ các chân kích có sẵn trên thị trường có nhiều nhược điểm như: Hành trình thấp, kết cấu cồng kềnh, việc triển khai chuyển trạng thái phức tạp, khó đáp ứng trong điều kiện tác chiến nhanh, không có vật tư thay thế… Do đó, chưa đáp ứng được các điều kiện làm việc quân sự, nơi mà đòi hỏi phải có những chân chống hành trình lớn, chịu tải trọng nặng, chuyển đổi trạng thái triển khai-thu hồi nhanh và có tính ổn định cao. Ngoài ra, trong biên chế quân đội, rất nhiều chân chống cho các xe và rơ-moóc đã xuống cấp sau thời gian dài hoạt động, việc chủ động thay thế, sửa chữa là điều hết sức cần thiết, đảm bảo cho công tác huấn luyện cũng như công tác sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

leftcenterrightdel

Thượng úy Đào Minh Sơn (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp tại Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự. 

Theo Thượng úy Đào Minh Sơn, từ lúc nghiên cứu thiết kế đến lúc nghiệm thu đề tài sáng kiến mất tổng thời gian 10 tháng và đối mặt với nhiều gian nan, thử thách. Thượng úy Đào Minh Sơn bộc bạch, khó khăn ban đầu cơ bản là ý tưởng thiết kế, phải làm thế nào cho kết cấu sản phẩm đơn giản, dễ dàng thao tác, vận hành, nhưng chất lượng phải tương đương các sản phẩm nhập khẩu thương mại. Thứ hai là việc tìm kiếm nguồn vật tư để gia công chế tạo với thông số kết cấu phải tương đương với các sản phẩm mình nhập khẩu. Thứ ba, phải nghiên cứu khả năng gia công chế tạo sản phẩm làm sao đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của quân đội như tải trọng, hành trình, khả năng triển khai khi chiến đấu, huấn luyện và thu hồi khi hành quân. Tuy nhiên, khó khăn nhất là khi sản phẩm triển khai xong, phải tích hợp với hệ thống rơ-moóc để tiến hành thử nghiệm. Việc thử nghiệm diễn ra trong nhiều lần để chỉnh sửa sản phẩm hoàn thiện nhất do đó tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Để vượt qua hàng loạt khó khăn này, theo Thượng úy Đào Minh Sơn, nhóm sáng kiến đã thực hiện những khảo sát thực tế tại các đơn vị trong và ngoài quân đội một cách khá kỹ lưỡng; nghiên cứu, lựa chọn kết cấu sao cho phù hợp với khả năng gia công trong nước, đồng thời tìm tòi, học hỏi, xin ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu, lĩnh vực cơ khí và gia công chế tạo.

Xuất sắc đoạt giải Nhì Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2024, đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo rơ moóc cơ sở đặc chủng quân sự” của Thượng úy Đàm Quang Vũ đi sâu vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo rơ-moóc cơ sở đặc chủng quân sự với khoảng tải trọng từ 3,5 tấn đến 12 tấn. Chia sẻ về đề tài nghiên cứu này, Thượng úy Đàm Quang Vũ cho biết: “Khi thiết kế, chế tạo rơ-moóc giống như đăng ký một mẫu xe mới nên nhóm nghiên cứu phải đăng ký nhãn mác qua Cục Sở hữu trí tuệ, sau đó thiết kế chế tạo, lập hồ sơ gửi lên Cục Đăng kiểm, Cục sẽ kiểm tra, đánh giá tính năng, qua các bài thử và cấp giấy chứng nhận an toàn bảo vệ môi trường đối với rơ-moóc. Có thể hình dung đó như giấy khai sinh của một dòng xe mới”.

leftcenterrightdel
Thượng úy Đàm Quang Vũ miệt mài nghiên cứu, sáng tạo.

Về hiệu quả từ đề tài, theo Thượng úy Đàm Quang Vũ, sáng kiến có tính ứng dụng thiết thực cao, được áp dụng trong quân đội ở lĩnh vực thiết kế, cải hoán rơ-moóc quân sự, giải quyết kịp thời nhu cầu cấp thiết về rơ-moóc đặc chủng quân sự. Khả năng phát triển của sáng kiến là rất rộng mở nhằm chủ động trong chuyển giao công nghệ cho các đơn vị bên ngoài để sản xuất số lượng lớn, phục vụ nhu cầu quân sự và dân sự; tiến tới xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài tiềm năng.

Đều là những quân nhân 9x, tuổi đời còn trẻ, theo Thượng úy Đàm Quang Vũ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, những cán bộ, sĩ quan trẻ tại Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự luôn cố gắng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, dốc tâm, dốc sức nghiên cứu, sáng tạo. “Đặc thù của Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự là thiên về nghiên cứu ứng dụng nghĩa là nghiên cứu sẽ áp dụng vào thực tiễn. Vì vậy, để những sáng kiến có hiệu quả, bản thân tôi cũng như các đồng đội không chỉ dừng lại ở việc trau dồi kiến thức chuyên môn mà trong quá trình nghiên cứu phải tiếp xúc thực tế. Trên sách vở dạy chỉ là một phần nhưng khi đi xuống tiếp xúc thực tế, vừa làm vừa xem những người lính thợ thực hành, từ đó mới có được những nhìn nhận khái quát để sáng tạo sáng kiến thiết kế mà khi ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả cao, không xa rời thực tiễn”, Thượng úy Đàm Quang Vũ chia sẻ.

HỒNG UYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.