Công việc hằng ngày của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Hường, Thủ kho vũ khí (Phân kho 83, Kho K84) bắt đầu từ 6 giờ 30 phút nhưng chị thường đến sớm hơn quy định 30 phút để tiến hành kiểm tra an toàn kho, ký bàn giao thủ kho với bảo vệ; đăng ký sổ sách, thống kê theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của nhà kho, kiểm tra các thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Hường chia sẻ: “Kiểm tra an toàn kho là công việc hằng ngày của những thủ kho. Đêm qua trời mưa to, gió thổi mạnh làm ướt một số súng, pháo nên phải lau chùi, bảo quản ngay nếu không vũ khí, trang bị sẽ bị hoen gỉ, giảm tuổi thọ”.

Theo chị Hường, ngoài trách nhiệm với công việc thì tình yêu nghề cũng là động lực để anh chị em gắn bó lâu dài với công việc vất vả, nguy hiểm này. Điều quan trọng nhất là sự an toàn trong mọi tình huống. Chúng tôi tự nhủ “cẩn trọng bao nhiêu cũng chưa đủ”. Bởi chỉ cần một bất cẩn, sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Vì vậy, chúng tôi luôn phải làm việc với sự thận trọng cao nhất; không được phép lơ là, chủ quan trong từng công đoạn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Kho K23 luyện tập phương án phòng, chống cháy nổ. 

Tại Trạm sửa chữa, bảo dưỡng (Kho K23), sau hồi kẻng báo động luyện tập phương án phòng, chống cháy nổ, cán bộ, nhân viên đơn vị mỗi người một dụng cụ, nhanh chóng cơ động đến vị trí phát ra đám cháy, thoăn thoắt thực hiện các bước khắc phục sự cố. Chứng kiến buổi luyện tập của cán bộ, nhân viên Kho K23, chúng tôi ấn tượng với những động tác thuần thục, nhuần nhuyễn, nhịp nhàng từ khâu chỉ huy đến hành động của từng bộ phận, chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy được khống chế. Thiếu tá Trần Cao Độ, Phó trưởng ban Kế hoạch - Kỹ thuật Kho K23 chia sẻ: “Đây chỉ là một trong những tình huống có thể xảy ra ở đơn vị. Việc báo động bất ngờ giúp chúng tôi nâng cao ý thức, khả năng xử trí hiệu quả các tình huống sát với thực tế. Để thuần thục được các kỹ năng này, ngoài được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn của trên, hằng tháng đơn vị đều tổ chức luyện tập các phương án, tình huống cụ thể, sát với đặc điểm, nhiệm vụ của từng phân kho”.

Với phương châm “Sẵn sàng xử lý tình huống, lấy phòng là chính, tích cực chủ động ứng cứu nhanh, hiệu quả”, những năm qua Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật Quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên quán triệt, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo đảm an toàn kho tàng, trạm, xưởng cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Hằng tháng, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức luyện tập phương án phòng, chống cháy nổ từ 2 đến 3 lần/tháng; định kỳ kiểm tra, kịp thời bổ sung đầy đủ vật chất phòng, chống cháy nổ, cứu sập, hệ thống điện thông tin liên lạc, các bể chứa nước, cát, dụng cụ cứu hỏa chuyên dụng.

Thượng tá Nguyễn Tiến Tài, Chủ nhiệm Kho K23 cho biết: “An toàn kho tàng là nhiệm vụ hàng đầu, do vậy, Đảng ủy, chỉ huy Kho đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên về công tác phòng, chống cháy nổ; chủ động xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch và luyện tập thuần thục các phương án phòng, chống cháy nổ, cháy rừng. Tiến hành sửa chữa hàng chục hệ thống chống sét kho tàng, cơ sở kỹ thuật. Đến nay, 100% nhà kho, trạm kỹ thuật có đầy đủ trang thiết bị phòng, chống cháy nổ, hệ thống nước, máy bơm phục vụ cứu hỏa. Đồng thời, các đơn vị đầu tư, mua sắm các trang thiết bị, máy móc, nâng cấp nhà kho, cải thiện điều kiện làm việc. Duy trì có nền nếp, hiệu quả Cuộc vận động 50 gắn với thực hiện Nghị quyết số 1656-NQ/QUTW ngày 20-12-2022 của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo công tác kỹ thuật đến năm 2030 và những năm tiếp theo; tích cực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng; thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, quy định về vệ sinh công nghiệp, bảo đảm an toàn cho các nhà kho”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Kho K23 luyện tập phương án phòng, chống cháy nổ. 

Bên cạnh đó, nhiệm vụ xây dựng chính quy trong công tác kỹ thuật luôn được cơ quan kỹ thuật các cấp coi trọng và xác định là khâu đột phá để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kỹ thuật. Đại tá Nguyễn Đức Huy, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 3, cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các nội quy, quy định hoạt động nhà kho, trạm, xưởng, khu kỹ thuật; hệ thống sơ đồ sắp xếp, bảng, biển chính quy; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đăng ký TBKT theo phân cấp. Chỉ đạo cơ quan kỹ thuật các cấp làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị huy động được hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách địa phương để xây dựng, nâng cấp cơ sở kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu cất chứa, bảo quản TBKT. Chỉ đạo cơ quan kỹ thuật bộ CHQS các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố lập quy hoạch và đầu tư xây dựng các thành phần, thế trận kỹ thuật trong khu vực phòng thủ. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực xây dựng chính quy cơ sở kỹ thuật, bảo đảm giữ gìn TBKT tốt, bền, an toàn”.

Nhờ tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, cơ bản nhà kho quân khí, nhà xe bộ CHQS các tỉnh, thành phố và đơn vị được xây dựng, củng cố chính quy, trong đó hơn 70% nhà kho quân khí đạt tiêu chuẩn “Nhà kho quản lý theo 5 nội dung”. LLVT Quân khu 3 bảo đảm an toàn tuyệt đối về kho tàng, trạm xưởng, an toàn trong huấn luyện, SSCĐ.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH

(còn nữa)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.