“Ngày kỹ thuật” ở Lữ đoàn Tăng thiết giáp 405, những chiếc xe tăng, thiết giáp luôn được các quân nhân của đơn vị chăm sóc tận tình, chu đáo. Theo đúng chức trách, nhiệm vụ, từng thành viên của mỗi kíp xe phụ trách lau chùi, bảo quản, bảo dưỡng sạch sẽ từ ngoài vào trong xe. Do cấu tạo của xe tăng, thiết giáp phức tạp, nhiều chi tiết nên đòi hỏi mỗi thành viên kíp xe phải kiên trì, tỉ mỉ, kiểm tra kỹ lưỡng, đúng quy trình từng chi tiết, bộ phận. Bằng tinh thần “yêu xe như con” cùng kinh nghiệm tích lũy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các sự cố hỏng hóc thông thường, dù là nhỏ nhất cũng nhanh chóng được các kíp xe phát hiện, khắc phục, sửa chữa kịp thời, bảo đảm cho vũ khí, trang bị, phương tiện của đơn vị luôn trong tình trạng kỹ thuật cao nhất.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn Tăng thiết giáp 405 kiểm tra công tác bảo đảm kỹ thuật của đơn vị. 

Đại úy QNCN Lê Minh Kha, Trưởng xe Trung đội Tăng 2 (Đại đội Tăng 1, Tiểu đoàn 1) cho biết: “Kíp xe tăng P-76 của chúng tôi hiện biên chế 3 đồng chí, gồm trưởng xe, lái xe và nạp đạn. Quá trình thực hiện các nhiệm vụ trong “Ngày kỹ thuật”, mỗi thành viên đều phát huy tinh thần tự giác, trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc bảo quản, kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện, vũ khí, khí tài, trang bị trên xe. Cụ thể, nhân viên lái xe phụ trách kiểm tra dầu mỡ, nước, các dẫn động điều khiển; trưởng xe kiểm tra pháo, súng, kính ngắm, hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc trên xe; nhân viên nạp đạn kiểm tra hệ thống đèn tín hiệu, kính quan sát nạp đạn, phụ giúp trưởng xe kiểm tra các trang thiết bị khác trên xe; trưởng xe kiểm tra lại tổng thể một lượt rồi sẵn sàng nổ máy cơ động thử theo yêu cầu của cấp trên. Qua đó, từng kíp xe không những nắm chắc được tình trạng kỹ thuật phương tiện mình phụ trách mà còn phát huy tính chủ động, tự khắc phục những hỏng hóc thông thường cũng như kịp thời đề xuất cấp trên đưa phương tiện đi sửa chữa ở các trạm, xưởng, nhà máy nếu gặp vấn đề kỹ thuật phức tạp”.  

Từ thực tế đơn vị quản lý số lượng lớn xe tăng, thiết giáp, đa dạng về chủng loại và đã nhiều năm hoạt động, đặt ra yêu cầu phải luôn có những giải pháp kỹ thuật tạo ra bước đột phá về chất lượng bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, góp phần kéo dài tuổi thọ của phương tiện. Đây cũng chính là động lực để những người lính thợ cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến hữu ích; tiêu biểu trong năm 2023 là sáng kiến “Giá tháo, lắp giảm tốc sườn xe tăng P-76, K-63” của Thiếu tá QNCN Phạm Đình Hưng ở Đại đội Sửa chữa.

Thiếu tá QNCN Phạm Đình Hưng chia sẻ: “Quá trình huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi thường xuyên phải sửa chữa, thay thế bộ phận cụm giảm tốc sườn của xe tăng nặng gần 2 tạ, khi tháo ra, lắp vào gặp rất nhiều khó khăn. Để giảm sức lực và thời gian sửa chữa, tôi cùng anh em thợ sửa chữa trong đại đội đã thiết kế, chế tạo ra thiết bị tháo, lắp cải tiến để kíp xe và thợ sửa chữa có thể thao tác thuận tiện, đơn giản hơn. Trước đây, để tháo lắp, thay thế, sửa chữa bộ phận cụm giảm tốc cần từ 4-6 nhân công với thời gian hai ngày, thì nay nhờ sáng kiến mới, chúng tôi đã giảm được một nửa số lượng nhân công và thời gian lao động”. 

Nhằm bảo đảm hệ số kỹ thuật của vũ khí, khí tài luôn trong trạng thái tốt nhất, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 405 đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ để duy trì nghiêm công tác kỹ thuật, thực hiện nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất, sửa chữa, tăng hạn, sử dụng các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật theo đúng quy trình, quy định. Đơn vị cũng xây dựng quy trình bảo dưỡng, sửa chữa đối với các cụm hệ thống trên xe tăng, thiết giáp; làm tốt công tác bảo đảm vật tư, linh kiện để sửa chữa, thay thế kịp thời những hỏng hóc của xe; tăng cường huấn luyện bổ sung cho đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật, thành viên kíp xe, bảo đảm làm chủ các loại vũ khí, phương tiện trong biên chế; chú trọng truyền thụ kinh nghiệm, kỹ năng tự sửa chữa, khắc phục được những sự cố hỏng hóc theo phân cấp.

Đại tá Nguyễn Thành Thi, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Tăng thiết giáp 405, cho biết: “Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Lữ đoàn đã nâng cao được chất lượng kỹ thuật của vũ khí, phương tiện, khí tài tăng thiết giáp, bảo đảm sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập và các nhiệm vụ đột xuất trên giao. Đặc biệt, trong tham gia diễn tập tác chiến phòng thủ Quân khu 3 vừa qua, dù đơn vị phải huy động nhiều loại trang bị kỹ thuật, thực hiện nhiều nội dung cơ động và tác chiến khó trên các loại địa hình đa dạng, nhưng các loại vũ khí, trang bị, phương tiện của Lữ đoàn luôn duy trì được hệ số kỹ thuật cao, bảo đảm đủ khả năng cơ động, tác chiến, tiêu diệt chính xác các mục tiêu được giao. Đây cũng là động lực để đơn vị tiếp tục hoàn thành các nội dung công tác kỹ thuật trong thời gian tới, góp phần thiết thực nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn”.

Bài và ảnh: ANH DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.