Chúng tôi đến Xưởng X78 vào một ngày giữa tháng 6 đúng dịp đơn vị vừa tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đảng bộ Xưởng nhiệm kỳ 2020-2025. Cảnh quan doanh trại, đường đi lối lại, biển bảng, pa-nô khẩu hiệu như tươi mới, bừng sáng trong nắng hè. Mặc cho tiết trời oi nồng nhưng không khí làm việc tại các bộ phận, phân xưởng diễn ra rất nghiêm túc.

Tại phân xưởng Vũ khí, Đại úy QNCN Phan Ngọc Chinh cùng một số lính thợ đang đưa máy hiệu chỉnh kính ngắm B41 vào làm việc. Đây chính là sản phẩm sáng kiến của Phan Ngọc Chinh, đã đạt giải A cấp Quân khu trong hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2017. Theo phân tích của anh Chinh thì hàng năm phân xưởng Vũ khí tiếp nhận một số lượng khá lớn kính ngắm B41 của các đơn vị đưa về sửa chữa, bảo dưỡng. Bởi đây là loại kính ngắm B41 cũ, có nhiều nhược điểm, tính năng kỹ thuật trong quá trình hiệu chỉnh không ổn định; khi tháo lắp, vận chuyển kính ngắm từ kho ra thao trường sẽ bị sai lệnh; phải cần một khoảng không gian rộng và nhiều người mới có thể hiệu chỉnh được.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Xưởng X78 kiểm tra quá trình sửa chữa, bảo dưỡng VKTB.

Trước thực trạng đó, Phan Ngọc Chinh đã trăn trở, suy nghĩ tìm tòi trên các sách, tạp chí, tài liệu của ngành trong một thời gian dài. Rồi anh quyết định nghiên cứu chế tạo ra máy hiệu chỉnh kính ngắm B41. Từ khi có sáng kiến mới này việc hiệu chỉnh kính ngắm B41 chỉ mất 30 phút thay vì hơn 1 giờ như trước kia, nhân công chỉ cần 2 người thay vì 4-5 người như trước và cũng chỉ cần không gian nhỏ hẹp đã có thể dùng kính ngắm hiệu chỉnh B41 được. Người thợ sửa chữa bình thường cũng có thể hiệu chỉnh, không cần thợ có tay nghề cao như trước. Quá trình vận chuyển lại dễ dàng, không khó khăn phức tạp và làm việc rất hiệu quả.

Cũng tại phân xưởng Vũ khí, một số lính thợ sử dụng bộ dụng cụ chuyên dùng tháo trục đầu càng các loại pháo mặt đất để làm việc. Đó là sáng kiến do Thượng tá Mai Văn Tốc, Giám đốc Xưởng X78 tìm tòi, chế tạo ra đã hơn 2 năm nay. Sản phẩm này không những được Quân khu trao tặng giải A và Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen mà thường xuyên được anh em lính thợ ứng dụng vào làm việc tại xưởng.

Nếu như trước đây ở Xưởng, khi tháo trục liên kết càng pháo, người thợ thường thực hiện qua các bước: Cẩu, nâng bệ, đầu càng pháo lên cao, kê chắc chắc rồi dùng một đoạn trục nhôm hoặc đồng, búa tạ đóng từ dưới lên. Nếu không thể đóng ra được thì phải lật càng pháo quay 1800 và đóng từ trên xuống. Cách thực hiện như vậy mất rất nhiều thời gian, công sức lao động mà dễ làm biến dạng ren của trục liên kết cũng như mất an toàn cho người thao tác.

Nhưng từ khi có sáng kiến “Bộ dụng cụ chuyên dùng tháo trục đầu càng các loại pháo mặt đất” đã khắc phục hoàn toàn những nhược điểm nêu trên. Tính toán, thiết kế, chế tạo mới một bộ dụng cụ chuyên dùng để tháo được tất cả các trục liên kết càng (trục đầu càng) các loại pháo mặt đất hiện có trong biên chế của quân khu mà đơn vị thực hiện nhiệm vụ bảo dưỡng - sửa chữa. Quá trình tháo nhanh, nhẹ nhàng, giảm thiểu sức lao động, không làm biến dạng chi tiết sau khi tháo và rất an toàn. Đó chỉ là 2 trong số hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mà những người lính thợ nơi đây đã nghiên cứu chế tạo và được ứng dụng hiệu quả vào công việc.

Theo Đại úy Nguyễn Xuân Quyết, Phó giám đốc Xưởng X78, trong 5 năm qua, đơn vị đã bảo dưỡng 1.240 xe pháo các loại, đồng bộ 321 xe ô tô, diezen hóa 49 xe; bảo dưỡng, sửa chữa hàng chục nghìn súng, pháo các loại. Quá trình lao động luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị; gắn với huấn luyện, bồi dưỡng, hội thi, hội thao nâng cao tay nghề trình độ chuyên môn kỹ thuật. Xưởng đã có 21 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được các cấp nghiệm thu đánh giá, trong đó có nhiều sáng kiến đạt giải hội thi cấp quân khu và bộ. Điều quan trọng là những sáng kiến đã được ứng dụng vào làm việc, đem lại hiệu quả, tiết kiệm nhiều thời gian, nhân lực và cả về kinh phí, vật chất.

leftcenterrightdel
Giờ làm việc miệt mài của những người lính thợ X78. 

"Nếu người thợ làm việc chỉ theo lối mòn, như một cái máy không có sáng tạo, cải tiến gì thì sẽ rất khó khăn. Do vậy đơn vị đã bồi dưỡng, đào tạo ra nhiều thợ giỏi, thợ lành nghề và có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Cùng với đó chỉ huy đơn vị luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, nhân viên cơ quan nghiên cứu, tìm tòi ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Và chính những sáng kiến đã làm “bệ đỡ”, tháo gỡ khó khăn cho anh em lính thợ trong quá trình làm việc" - Đại úy Nguyễn Xuân Quyết cho biết thêm.

Phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Xưởng X78 đã nở rộ từ nhiều năm nay và trở thành thương hiệu “đặc sản” của X78. Để có được “quả ngọt” như hôm nay là cả quá trình ươm trồng mà nhân tố chính là con người. Đảng ủy, chỉ huy Xưởng X78 đã đào tạo, bồi dưỡng được một đội ngũ lính thợ thực sự yêu nghề, say mê công việc. Quá trình làm việc luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; làm việc có kỷ cương, kỷ luật, sống có tình thương yêu, biết chia sẻ và luôn đoàn kết thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ. Điều đó đã được minh chứng bằng kết quả công tác, được các cấp ghi nhận, khen thưởng như: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (năm 2018); Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen năm 2017; Tổng cục Kỹ thuật tặng Cờ trong Hội thi cơ sở sửa chữa VKTBKT toàn quân năm 2019; Bộ tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen trong thực hiện Cuộc vận động 50 và danh hiệu Đơn vị Quyết thắng 3 năm liền...

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN