Chương trình “Cùng ACB trân trọng trái đất này-Vì một Đà Nẵng xanh” do Ngân hàng Á châu (ACB) và Trạm Eco (tổ chức thanh niên được thành lập nhằm kết nối, lan tỏa lối sống xanh và triển khai các hoạt động liên quan đến môi trường chủ yếu tại Đà Nẵng) thực hiện đã thu hút hàng trăm tình nguyện viên tích cực tham gia.

Hoạt động diễn ra thường xuyên vào sáng chủ nhật hằng tuần với mục tiêu mỗi tháng thu gom từ 4 đến 5 tấn rác. Sau một thời gian phát động, chương trình đã thu dọn hàng chục tấn rác dọc các bãi biển Nguyễn Tất Thành, Mỹ Khê và bán đảo Sơn Trà. Đáng chú ý, hoạt động này dựa trên hình thức xã hội hóa, kêu gọi sự tự nguyện tham gia của cộng đồng nên các thành viên được khuyến khích tự chuẩn bị bao tay, túi đựng, dụng cụ thu gom cũng như phương tiện di chuyển rác đến các địa điểm tiêu hủy.

leftcenterrightdel

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh: VTV 

Điều đáng nói, Chương trình “Cùng ACB trân trọng trái đất này-Vì một Đà Nẵng xanh” được thực hiện thời gian qua đã góp phần gìn giữ không gian sống yên bình và hình ảnh “Đà Nẵng luôn sạch” trong mắt người dân và du khách. Thế nên, không phải ngẫu nhiên mà Forbes-tạp chí uy tín hàng đầu của Hoa Kỳ đã bình chọn biển Đà Nẵng là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh. Chính sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư, các tổ chức, đoàn thể, các hiệp hội... cùng chung tay, góp sức vào những hoạt động bảo vệ môi trường biển đã làm nên thương hiệu biển Đà Nẵng.

Như chúng ta đã biết, biển là một thế mạnh về du lịch mà thiên nhiên ban tặng, vì vậy, để giữ gìn bãi biển luôn sạch, đẹp, trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân thông qua website, fanpage; phải kêu gọi các cá nhân, tổ chức, đoàn thể triển khai nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh trên bãi biển. Cùng với việc quảng bá, giới thiệu thế mạnh du lịch, nét đẹp, cảnh sắc thiên nhiên thì công tác vận động tuyên truyền, nâng cao ý thức và đẩy mạnh các hoạt động thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường biển phải luôn được coi trọng, tiến hành thường xuyên.

Có thể nói, Chương trình “Cùng ACB trân trọng trái đất này-Vì một Đà Nẵng xanh” đã góp phần lan tỏa cảm hứng sống xanh-sạch-đẹp trong cộng đồng. Đây còn là thông điệp có ý nghĩa, thiết thực về bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sự sống của chính chúng ta ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

VĨNH LỘC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.