Không ai không ghi khắc trong lòng câu nói của anh khi chỉ huy đơn vị yêu cầu anh ở lại trong chiến hào để tránh đạn địch: “Người chiến sĩ có thể đứng bắn, quỳ bắn, nằm bắn. Còn phóng viên chúng tôi lúc này chỉ có thể đứng thẳng trên chiến hào, dùng vũ khí là cây bút và máy ảnh để ghi lại chiến công của đồng đội và tội ác của quân thù”.

Tấm gương và lời nói quyết tâm, quyết liệt ấy là thái độ, tư thế của người làm báo xứng đáng với chiến sĩ, dân tộc Việt Nam mà Báo Quân đội nhân dân đã nêu lên và trở thành khẩu hiệu: “Nhằm thẳng quân thù mà bắn!”.

Có nhiều nhà báo lăn lộn, xả thân, Báo Quân đội nhân dân trong chiến tranh liên tục có những bài báo, bức ảnh phản ánh kịp thời khí thế chiến đấu, phục vụ chiến đấu rừng rực của quân và dân ta trên khắp các mặt trận, từ hậu phương ra tiền tuyến, những điển hình-quyết tâm lớn thể hiện khí phách của quân dân ta. Trên tuyến lửa Khu 4 là “Xe chưa qua nhà không tiếc”. Trên tiền tuyến miền Nam là “Một tấc không đi, một ly không dời”; là “Mỗi viên đạn, một quân thù”; là “Bám thắt lưng địch mà đánh”; “Một thắng hai mươi”... Tư thế đứng thẳng trước quân thù là tư thế anh hùng của tờ báo anh hùng của quân đội và dân tộc anh hùng. Đó cũng là tư thế trong thế trận hiệp đồng của báo chí cách mạng Việt Nam. Hàng trăm cán bộ, phóng viên của các cơ quan báo chí đã đổ máu, hy sinh trên khắp các ngả chiến trường, đã làm nổi bật tư thế kiên cường đó.

leftcenterrightdel
Phóng viên Việt Cường-Báo Quân đội nhân dân Điện tử (bên trái) tác nghiệp tại Đà Bắc, Hòa Bình tháng 10-2017. Ảnh: qdnd.vn

Dịp kỷ niệm lớn của Báo Quân đội nhân dân cũng là dịp mỗi cán bộ, phóng viên của báo soi mình trong tư thế dũng liệt của nhà báo, Anh hùng Lê Đình Dư và lớp lớp nhà nhà báo đi trước đã dâng hiến tuổi xanh cho đất nước, cho sứ mệnh báo chí cách mạng. Thời hòa bình dựng xây cũng có không biết bao nhiêu cam go, gian khổ, thách thức và cả những tình huống hiểm nguy khó lường. Ngay trong hiện tại những ngày này, khi Báo Quân đội nhân dân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của mình thì vẫn có 8 cán bộ, phóng viên cả nam và nữ rời tòa soạn tỏa khắp dải đất miền Trung để phản ánh tình hình lũ lụt, công tác tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Trong số các cán bộ quân đội, địa phương vừa ngã xuống trên đường đi cứu hộ, cứu nạn giữa mưa bão, núi lở cũng có một người làm báo đang công tác ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Những người làm báo Báo Quân đội nhân dân và đội ngũ những người làm báo cả nước hoàn toàn có thể tự hào đã kế thừa, phát huy xứng đáng truyền thống của nền báo chí cách mạng. Tư thế đứng thẳng hiện nay của mỗi cơ quan báo chí, mỗi nhà báo là sự kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng trước mọi biến động thời cuộc. Tư thế đứng thẳng là cách nhìn trực diện, trực tiếp vào những vấn đề của cuộc sống để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí đóng góp vào công cuộc kiến tạo cái mới, cái đẹp; đồng thời đấu tranh phòng và chống mọi hiện tượng, biểu hiện của sự cũ kỹ lạc hậu, dao động, sa ngã...

Để không ngừng bồi đắp cho điểm tựa truyền thống, mỗi cơ quan và mỗi người làm báo phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để thực sự là những tập thể, những con người chủ động, tích cực làm đổi mới xã hội. Dù cuộc sống đã đổi thay nhiều song những giá trị cốt lõi của báo chí và người làm báo là không hề thay đổi. Trong hệ giá trị ấy, không có chỗ cho những tính toán cục bộ, cá nhân, vị kỷ. Mơ màng, không tỉnh táo trước làn sóng thông tin độc hại, khom lưng cúi đầu trước danh lợi thì người làm báo không thể đứng thẳng.

Người làm báo của Đảng, của nhân dân, của quân đội là những người luôn nêu gương “dĩ công vi thượng” theo lời dạy của Bác Hồ.

NGUYỄN MẠNH