Việc làm thiết thực, ý nghĩa trên không chỉ giúp phủ xanh các điểm đảo mà còn góp phần giáo dục tinh thần, ý chí, nỗ lực vượt khó cho cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Cây xanh là trụ cột cân bằng sinh thái, duy trì sự sống nên được ví như lá phổi của trái đất. Việc trồng cây khiến những hòn đảo khắc nghiệt trở nên tươi mới bởi màu xanh của cây trái. Những mầm xanh là những “cột mốc xanh” giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển. Màu xanh thể hiện sức sống giữa đại dương sóng gầm gió giật, là biểu tượng của ý chí, lòng dũng cảm, nỗ lực vượt khó, thích nghi với mọi hoàn cảnh của cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi.

leftcenterrightdel
Ươm trồng hoa muống biển của cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa. 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm tới sự nghiệp trồng cây và “trồng người”. Người căn dặn: "Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân". Người cũng luôn dành sự quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ bởi theo Người: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Trồng cây và “trồng người”, cả hai nhiệm vụ đó đều rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta hiện nay.

Cũng như việc trồng cây, cần phải chọn được giống tốt, đất tốt, chăm sóc đúng cách, khoa học, sự nghiệp “trồng người” cũng phải lựa chọn được những “hạt giống” cách mạng đầy đủ phẩm chất, năng lực. Khi “hạt giống” ấy đã nảy mầm thì phải đào tạo, bồi dưỡng, rèn giũa, kinh qua thực tiễn sinh động. Những người lính đảo được tôi luyện trong môi trường gian khó, khắc nghiệt nên tinh thần, ý chí ngày càng cao.

Nhân giống, trồng cây xanh ở Trường Sa, ngoài tôi rèn ý chí quyết tâm của người lính đảo còn là hoạt động thiết thực hưởng ứng "Tết trồng cây". Phát huy tinh thần ươm mầm cây xanh ở Trường Sa, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị và nhân dân cả nước cần chủ động hơn trong thực hiện “Tết trồng cây”, để phong trào trồng cây, trồng và bảo vệ rừng thực sự mang những lợi ích to lớn trong cải thiện môi trường sinh thái, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường như hiện nay, để “Tết trồng cây” luôn là một nét xuân độc đáo, một phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân ta.

Những mầm xanh tràn đầy sức sống đang sinh sôi, phát triển trên các đảo như minh chứng cho tinh thần của người lính đảo luôn sẵn sàng vượt qua vất vả, gian lao, vững tay súng nơi đầu sóng ngọn gió để “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

PHẠM KIÊN