Bệnh đùn đẩy, né tránh trách nhiệm là một trong những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân. Thực chất của căn bệnh này là sợ bị liên lụy, sợ bị quy trách nhiệm, sợ bị ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân. Chính vì luôn tính toán đến lợi ích cá nhân mà thui chột dũng khí đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn, chỉ làm việc cầm chừng cho tròn bổn phận công chức. Cũng vì sợ ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân nên tìm đủ mọi cách để né tránh, đùn đẩy công việc cho người khác. Một số cán bộ do năng lực và trình độ chuyên môn yếu, làm thì sợ sai nên chọn cách an phận, giữ ghế. Điều đáng lo ngại là căn bệnh đùn đẩy, né tránh trách nhiệm đang có chiều hướng gia tăng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và công chức ở các cấp, ngành, lĩnh vực trong phạm vi cả nước, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV. Ảnh: QUOCHOI.VN  

Để đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới và hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, chúng ta cần kiên quyết chữa trị, khắc phục căn bệnh đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Muốn vậy phải đẩy mạnh công tác giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị, nhân cách, đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Ra sức xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, có năng lực; thiết lập kỷ cương, trách nhiệm và tính nêu gương lên hàng đầu; tăng cường đấu tranh, phê phán tư tưởng cá nhân chủ nghĩa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức hiện nay. Đối với những trường hợp đùn đẩy, né tránh trách nhiệm thì phải kiểm điểm, xử lý theo quy định. Đối với những trường hợp đã được tổ chức nhắc nhở, kiểm điểm mà không tiến bộ thì nên thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác; chúng ta cũng cần  phải có chính sách, cơ chế thỏa đáng nhằm khuyến khích, bảo vệ những cán bộ gương mẫu, có ý chí chiến đấu và tinh thần trách nhiệm cao.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên phải tăng cường tự soi, tự sửa, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện để giữ vững phẩm chất đạo đức của người cách mạng. Và chỉ có như thế mới thật sự là "công bộc của dân" như Bác Hồ răn dạy. 

PHAN TIẾN DŨNG