Thật ý nghĩa khi ngày càng có nhiều chuyến xe “0 đồng” (miễn phí) từ Nam ra Bắc đưa hàng trăm, hàng nghìn công nhân, người lao động về quê đón Tết cùng gia đình sau năm làm việc vất vả. Rồi dọc nhiều tuyến đường, có rất nhiều tấm lòng hảo tâm tặng nước uống, tặng quà Tết tới người lao động trên hành trình dài hàng trăm ki-lô-mét bằng xe máy về quê. Quà tặng không nặng mà nặng ở tấm lòng.

Chẳng “đao to búa lớn”, cũng không nghĩ tới việc được tuyên dương, trong xã hội, rất nhiều người có những hành động, việc làm tử tế. Có khi chỉ là hành động nhỏ của mỗi người, như thấy rác thì dọn, thấy cụ già lên xe thì nhường ghế, thấy người hỏng xe thì giúp đỡ... 

leftcenterrightdel
 Thật ý nghĩa khi ngày càng có nhiều chuyến xe “0 đồng” (miễn phí) từ Nam ra Bắc... Ảnh: qdnd.vn

Nhiều hơn nữa thì như những nhóm thiện nguyện cứ đều đặn hằng tuần nấu cháo miễn phí tặng các bệnh nhân tại bệnh viện; là những nhóm cứ ngày nghỉ, giờ nghỉ lại đi vận động quyên góp quần áo, chăn màn, sách vở đưa lên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để tặng người nghèo. Người có điều kiện hơn nữa thì giúp đỡ người khác bằng vật chất, tiền bạc, dạy chữ, dạy nghề, tạo việc làm...

Những việc làm tử tế dù nhỏ hay lớn nhìn ở góc độ nào cũng đáng trân trọng bởi nó mang đến niềm tin trong cuộc sống. Người làm việc tử tế trước hết là thấy vui, thấy hạnh phúc với chính mình. Đúng như câu nói “cho đi để nhận lại”, cho đi sự tử tế sẽ nhận lại sự tử tế, yêu thương, kính trọng của người khác.

Nhiều việc làm tốt sẽ tạo nên một cộng đồng yêu thương, chia sẻ, nhường nhịn. Trong xã hội, muốn có nhiều người tử tế thì phải bắt đầu từ những việc làm tử tế. Hành động nhỏ nhưng làm nhiều sẽ thành thói quen, quen mãi thì thành lối sống. Chính sự tử tế xây dựng nên xã hội tốt đẹp, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.

 Trong bản ngã con người, tử tế là phẩm chất, là giá trị tốt đẹp, xuất phát từ trái tim mỗi người. Để cái tốt đẩy lùi cái xấu, để sự thuyết phục nhân tâm nở rộ thì điều quan trọng là phải được động viên, khuyến khích, nêu gương để khơi dậy được việc tốt, bắt đầu từ việc nhỏ.

NGUYỄN HÀ MY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.