Ngày họp tổ dân phố lấy ý kiến, đại diện 20 gia đình đến họp đều tự nguyện tham gia. Hai hộ vắng mặt là hai gia đình không tham gia, song họ lại là các hộ kinh doanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ. Đại diện một gia đình đề nghị: “Mong tổ dân phố và các gia đình bên cạnh vận động hai hộ còn lại vì an toàn và tạo sự thông suốt, cũng như hỗ trợ lẫn nhau, gắn kết tình cảm hàng xóm không chỉ trong bảo đảm an toàn PCCC mà còn nhiều sự cố khác”.

leftcenterrightdel
Đại diện các hộ gia đình tại Gia Lai ký cam kết thực hiện "Tổ liên gia an toàn về PCCC". Ảnh: baogialai.com.vn

Đề nghị này làm tôi liên tưởng đến lời xưa ông bà ta thường nói “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Đó chính là bài học về đối nhân xử thế, để khuyên răn mỗi người nên xây dựng mối quan hệ hài hòa với hàng xóm láng giềng, vì anh em họ hàng dù là tình thân, máu mủ nhưng ở xa, nếu có việc hệ trọng và khẩn cấp thì không thể nào đến ngay được, mà chỉ có những người hàng xóm sẵn sàng sẻ chia khó khăn, hoạn nạn. Với công tác bảo đảm an toàn PCCC lại càng có cơ sở để gắn kết mối quan hệ này.

Thời gian qua, khi các Tổ liên gia an toàn PCCC được thành lập, một số địa phương đã tổ chức diễn tập, hội thi, hội thao nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC; giúp các gia đình rèn luyện thể lực, trình độ, khả năng chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. Bên cạnh đó còn tuyên truyền, nâng cao ý thức về PCCC, phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ, tạo thế chủ động, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, kịp thời xử lý sự cố, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC là một chủ trương nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân. Tuy mới triển khai trong thời gian ngắn, nhưng đến tháng 9-2022 đã có 1.077 điểm mô hình này tại các khu dân cư trên toàn quốc. Do đó, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để có nhiều Tổ liên gia an toàn PCCC hơn nữa. Qua đó góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho các cấp chính quyền và nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, cứu hộ, cứu nạn; tạo sự chuyển biến trong nhận thức và thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC. Mặt khác, các địa phương cũng phải chủ động phát hiện những vướng mắc, bất cập trong công tác PCCC để đề xuất hướng xử lý kịp thời. Đồng thời, khi đi vào hoạt động, Tổ liên gia an toàn PCCC cũng cần định kỳ được bố trí thời gian huấn luyện, diễn tập, kiểm tra kỹ thuật hệ thống vận hành, tránh chạy theo hình thức, số lượng.

Những tháng cuối năm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho tàng... tập trung nhiều vật tư, hàng hóa; đặc biệt miền Trung, miền Bắc là mùa hanh khô, vật liệu khô dễ bắt cháy. Người đứng đầu đơn vị, cơ sở, chủ hộ gia đình cần thường xuyên tự kiểm tra, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, sử dụng an toàn hệ thống, thiết bị điện và chất dễ cháy, nổ; phải coi công tác PCCC là giải pháp quan trọng, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt, trong đó việc thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC sẽ phát huy triệt để phương châm "4 tại chỗ" trong PCCC.

VŨ DUY HIỂN