Đợt thi đua thể hiện quyết tâm lớn của hệ thống chính trị toàn thành phố, bởi kết quả giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua chưa đạt tiến độ. Thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, là tháng “chạy nước rút” quan trọng nhất của cả năm cho những mục tiêu kinh tế-xã hội, trong đó, chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công là một áp lực rất lớn.

leftcenterrightdel
Một góc TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: TTXVN 

Điểm nhấn của đợt thi đua đột kích lần này không chỉ dừng lại ở tinh thần cổ vũ, động viên mà là sự tập trung cao nhất vào lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai công việc trong thực tế. Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã ký văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023, quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư dự án. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho sở, ban, ngành liên quan trong phối hợp triển khai, đôn đốc, kiểm tra, giám sát. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công còn là một trong những căn cứ để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ, năng lực chỉ đạo, điều hành đối với từng tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị...

Từ khi triển khai đợt thi đua vào đầu tháng 11-2023 đến nay, thành phố tập trung cao nhất mọi nguồn lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, nhất là đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, cương quyết xử lý đối với các nhà thầu cố tình làm chậm tiến độ. Khí thế thi đua của thành phố không chỉ thể hiện trên lĩnh vực giải ngân đầu tư công mà còn lan tỏa động lực thực sự hướng tới mục tiêu đạt và vượt 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, quyết tâm của TP Hồ Chí Minh còn có ý nghĩa dẫn dắt, thúc đẩy các địa phương khác cùng nỗ lực thi đua “chạy nước rút”. Đó là thi đua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong giải ngân vốn đầu tư công, ứng dụng có hiệu quả các mô hình, giải pháp, sáng kiến có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả nhằm cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, quy định trong thực hiện các dự án, công trình, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, bảo đảm tốt an sinh xã hội... Cần nhấn mạnh rằng, thi đua về đích nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, dành nguồn lực cho các dự án lớn mang tính chất chuyển đổi trạng thái thực sự, đi đôi với bảo đảm tiết kiệm, chống lãng phí.

Tại hội nghị lần thứ nhất Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98, cần suy nghĩ phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm... Những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt của Thủ tướng đã khích lệ tinh thần chung cho các địa phương trong tháng “chạy nước rút” về đích. Đó là thi đua phải rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế-xã hội về đích năm 2023 với hiệu quả, chất lượng tốt nhất.

HỒNG GIANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.