Đặc biệt, việc cấm triệt để hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; nghiêm cấm các hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia… là những quy định liên quan rất chặt chẽ đến các hoạt động ăn Tết, chơi xuân của chúng ta.

Theo đánh giá bước đầu của ngành chức năng các địa phương trọng điểm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…, hơn nửa tháng thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ đã cho thấy hiệu quả thiết thực về việc đưa luật vào cuộc sống.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / VnExpress.

Theo chân lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) TP Hồ Chí Minh tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường cửa ngõ thành phố những ngày vừa qua, chúng tôi ghi nhận sự chuyển biến tích cực từ phía người dân. Hình ảnh những hàng quán lấn chiếm lòng, lề đường, kê bàn ghế phục vụ khách nhậu giảm hẳn. Rất đáng mừng là kết quả kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông, số người vi phạm ngày càng giảm. Thống kê của lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh cho thấy, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) do nguyên nhân từ rượu, bia đã giảm hẳn so với trước. Nhiều cán bộ, chiến sĩ CSGT bày tỏ phấn khởi vì sự hợp tác tích cực của đại đa số người dân trong quá trình kiểm tra, thi hành công vụ.

Có được kết quả bước đầu đáng phấn khởi đó là tổng hòa của nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố quan trọng nhất chính là ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân. Trước khi triển khai, không ít người bày tỏ lo ngại về tính khả thi của luật, bởi uống rượu, bia từ bao đời nay đã trở thành tập tục của một bộ phận đông đảo người dân. Từ bỏ một thói quen trong sinh hoạt, ăn uống vốn đã “ăn sâu bám rễ” trong đời sống văn hóa dân tộc không phải là việc dễ dàng một sớm một chiều. Tuy nhiên, kết quả bước đầu trong đời sống xã hội đã khẳng định, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của nhân dân. Dân ta đã nhận thức sâu sắc, đây chính là giải pháp đặc biệt quan trọng để góp phần kéo giảm TNGT, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về nhân mạng và tài sản từ TNGT do rượu, bia, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 chính là “phép thử” đối với hành vi, thói quen uống rượu, bia của rất nhiều người. Rất khó để nói “không” với rượu, bia trong 3 ngày Tết. Nhưng, uống rượu, bia vào lúc nào, uống bao nhiêu, uống với ai, uống như thế nào… là những câu hỏi thường trực trong mỗi người. Lựa chọn giữa tự giác chấp hành các quy định của pháp luật với những thú vui ngày Tết không phải lúc nào và với ai cũng là sự lựa chọn dễ dàng. Để bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, để ngày Tết thực sự vui đúng nghĩa, không còn cách lựa chọn nào khác là mỗi người phải nêu cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật. Chính vì vậy, có thể nói, với những người thích uống rượu, bia, nhất là nam giới, Tết Canh Tý 2020 là cái Tết của tinh thần tự giác.

Mỗi người thực hiện một hành vi tự giác, cộng đồng, xã hội sẽ có một môi trường văn hóa ngày Tết an toàn, vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc!

Trong xã hội thượng tôn pháp luật, người tự giác là người tự do nhất!

THANH KIM TÙNG