Việc Chính phủ sắp ban hành nghị định về điều chỉnh lương hưu từ ngày 1-7-2024 và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ bảy này đang được toàn xã hội quan tâm chờ đợi.

Thực tế, mỗi lần tăng lương hưu, dư luận không khỏi băn khoăn khi mức tăng cào bằng theo tỷ lệ % khiến những người hưởng lương hưu thấp (nhất là đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995) được tăng rất ít, trong khi những người có lương hưu cao được tăng nhiều. Điều này làm cho mức lương giữa đối tượng có lương hưu cao và thấp ngày càng cách xa. Ví dụ, với cùng mức tăng 10% thì người đang hưởng lương hưu 3 triệu đồng chỉ được tăng 300.000 đồng, nhưng lương 10 triệu đồng thì sẽ được tăng 1 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / Vietnam+ 

Thực tế cho thấy, mỗi lần Nhà nước tăng lương thường kéo theo trượt giá. Như vậy, đời sống của những người lương hưu thấp sẽ càng khó khăn vì khoản được tăng rất ít; chênh lệch lương hưu cao-thấp ngày càng lớn. Bất cập này diễn ra đã nhiều năm nhưng chưa khắc phục được.

Lương hưu cao hay thấp là do mức đóng bảo hiểm xã hội của mỗi người, đó cũng chính là nguyên tắc bảo đảm công bằng xã hội. Nhưng nguyên tắc này chỉ nên áp dụng lúc tính lương hưu khởi điểm (lúc bắt đầu nghỉ hưu), còn việc tăng lương hưu hằng năm không nên áp dụng tỷ lệ % cào bằng với tất cả người nghỉ hưu mà nên áp dụng mức tăng chung bằng số tiền cụ thể, ví dụ tăng 1 triệu đồng cho tất cả người nghỉ hưu. Làm như vậy, những người lương hưu thấp sẽ không quá khó khăn, dần bảo đảm được mức sống tối thiểu trở lên; đồng thời, chênh lệch thu nhập của người nghỉ hưu sẽ giảm dần, thể hiện xã hội nhân văn, sẵn sàng sẻ chia theo tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Mong rằng trong đợt tăng lương hưu sắp tới, mỗi người nghỉ hưu và toàn xã hội đều cảm thấy phấn khởi bởi được thực sự quan tâm với tinh thần nhân văn, hài hòa, hướng tới xã hội văn minh, hạnh phúc.

LÂM SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.