Chỉ cần ở nhà, ở trụ sở, với chiếc máy vi tính kết nối internet truy cập vào Cổng DVCQG là công dân, doanh nghiệp có thể được hỗ trợ thực hiện, đồng thời giám sát toàn bộ quá trình giải quyết thủ tục hành chính một cách dễ dàng. Cổng DVCQG đi vào vận hành là một nỗ lực lớn của các bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng, tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội, góp phần tích cực xây dựng Chính phủ điện tử.

leftcenterrightdel

Ảnh minh họa/dichvucong.gov.vn.

Tiện lợi, ý nghĩa là vậy, nhưng trên thực tế, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG lại chưa được như kỳ vọng, chưa tạo thành trào lưu rộng rãi trong toàn xã hội. Đương nhiên, nếu không được đông đảo người dân, doanh nghiệp biết đến và hưởng ứng, sử dụng thì Cổng DVCQG sẽ không phát huy hiệu quả như mong muốn; mục tiêu cải cách hành chính thông qua ứng dụng công nghệ thông tin vì thế cũng sẽ không thể trở thành hiện thực.

Câu hỏi đặt ra là nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này ra sao? Mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với các bộ, cơ quan liên quan về việc đẩy mạnh công tác truyền thông thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ rõ một thực tế là hiện nay nhiều người dân chưa biết hết các dịch vụ công của Cổng DVCQG, hoặc chưa nắm hết quy trình thực hiện. Vì vậy, để phát huy hiệu quả của Cổng DVCQG, trước hết cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ về Cổng DVCQG cũng như lợi ích thiết thực khi sử dụng. Chỉ khi mỗi người dân, doanh nghiệp thấy được lợi ích của mình, của cả xã hội khi sử dụng Cổng DVCQG thì họ mới tìm đến như một nhu cầu tự thân.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn, tập huấn về quy trình thực hiện, cách vận hành Cổng DVCQG là rất quan trọng. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương tùy theo nhiệm vụ và điều kiện thực tế cần tổ chức các “lớp học đầu bờ” hoặc phát, gửi tài liệu hướng dẫn sử dụng cho cán bộ, nhân viên và người dân. Phải coi việc ứng dụng công nghệ thông tin nói chung, Cổng DVCQG nói riêng trong thực hiện các thủ tục hành chính như một việc làm tất yếu trong xu thế “xã hội số” hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Sức ỳ, tâm lý ngại thay đổi của không ít người dân cũng là lực cản trong việc tiếp thu cái mới, chuyển từ phương thức làm “trực tiếp” sang “trực tuyến” trong thực hiện thủ tục hành chính. Và muốn thắng được sức ỳ, điều quan trọng là mỗi công dân phải ý thức được trách nhiệm của mình, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để đóng góp vào công cuộc cải cách hành chính, góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

PHƯƠNG HIỀN