Bằng chứng là vào kỳ nghỉ hè, nhiều bậc cha mẹ, nhất là ở khu vực đô thị đã tìm cách đưa con em đi tham gia chương trình “Học kỳ Quân đội”, các lớp bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng sống, các hoạt động trải nghiệm thực tiễn... để rèn luyện con em “vượt sướng”, từ đó trưởng thành cả về đức-trí-thể-mỹ, biết vì mọi người, biết sống tự lập, không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

leftcenterrightdel

Chương trình "Học kỳ quân đội" là mô hình hoạt động mang tính giáo dục cao. Ảnh: baobackan.com.vn

Thực tế, mối quan tâm, lo lắng nhất đối với mỗi người lớn hiện nay là thế hệ con cháu không trưởng thành, sống thiếu trách nhiệm với gia đình, tập thể và quê hương, đất nước. Bởi nếu chỉ quen sống sung sướng từ nhỏ thì rất khó có tinh thần và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, thử thách; khó thấy trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội...

“Nỗi khổ nhất của nhiều bạn trẻ hiện nay là không biết khổ là gì”; trong khi thực tế cuộc sống và công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, dễ dàng, suôn sẻ.

Sẽ ra sao nếu một bộ phận người trẻ bao năm được gia đình chăm sóc, bao bọc, luôn ở trong phòng có điều hoà nhiệt độ, mùa hè cũng chăn ấm, đệm êm, cần thứ gì cũng được đáp ứng tận nơi, rồi suốt ngày cắm đầu vào sách vở, máy tính, điện thoại thông minh...; đến khi “vào đời” thì gặp những tình huống khó khăn, vất vả, đòi hỏi cả ý chí, sức khỏe và kinh nghiệm thực tiễn mới có thể vượt qua?

Chuyện 4 đứa trẻ người Colombia thoát chết thần kỳ trong vụ rơi máy bay, lạc 40 ngày trong rừng rậm Amazon, được tìm thấy vào tháng 6-2023 vừa qua đã cho cả thế giới bài học về việc phải hết sức quan tâm giáo dục kỹ năng sống, rèn luyện khả năng tự lo, tự chủ cho con trẻ.

Nhiều thanh niên hiện nay giỏi lý thuyết nhưng thiếu kỹ năng thực hành; thân hình cao to nhưng không có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai; ngại khó khăn, vất vả, nhất là thái độ thờ ơ, vô cảm, thiếu tinh thần vì tập thể... Thực tế này không chỉ khiến lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị Quân đội lo lắng, trăn trở mà còn là mối lo chung của những người sử dụng lao động trẻ hiện nay. Trong khi đó, yêu cầu công việc đòi hỏi ngày càng cao, áp lực công việc ngày càng lớn...

Hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta cần ghi nhớ và tự giác thực hiện, đồng thời giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ theo bài thơ vô cùng ý nghĩa của Bác Hồ (bài “Nghe tiếng giã gạo” trong tập "Nhật ký trong tù"): “Gạo đem vào giã bao đau đớn/ Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/ Sống ở trên đời, người cũng vậy/ Gian nan rèn luyện mới thành công”!

HUY QUANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.