Khởi động bằng những việc hướng về cộng đồng cũng là cách mà nhiều bạn trẻ bắt đầu năm mới của mình. Có hơn 10 năm gắn bó với công việc thiện nguyện, chàng trai trẻ Hoàng Hoa Trung, Trưởng nhóm tình nguyện Niềm tin (Thanh Xuân, Hà Nội) đánh dấu sự khởi đầu trong năm mới bằng việc quyên góp ủng hộ xây trường học, nuôi ăn học sinh nghèo vùng cao.

Để có tiền trang trải sinh hoạt trong những ngày tình nguyện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, chàng sinh viên Nguyễn Hoàng Lên (Trường Cao đẳng Cần Thơ) đã xin phụ việc tại một quán bán nước. Các bạn trẻ của Đoàn xã Thanh Mỹ, Thanh Tiên, Hạnh Lâm, Cát Văn (Thanh Chương, Nghệ An) thì sáng tạo mô hình “Rửa xe gây quỹ” để tặng quà người nghèo...

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Câu chuyện về hành động đẹp rất đỗi bình dị của các bạn được lan truyền rộng rãi, góp phần để những điều tử tế luôn hiện hữu, là hình ảnh chủ đạo bao trùm và lan tỏa trên các trang thông tin, mạng xã hội của các tổ chức đoàn, hội những ngày đầu năm mới.

Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Người trẻ khởi đầu xuân mới bằng những việc làm tốt, gieo mầm hạnh phúc để gặt trái yêu thương, cũng chính là thông điệp, mục tiêu hướng tới của Chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2023 do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai trong toàn quốc. Không chỉ nhân lên những việc làm tốt, nối dài những hành trình tử tế, khởi đầu bằng hành động đẹp còn là phương cách mà các tổ chức đoàn, hội lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấp đầy khoảng lặng của sự ích kỷ, thực dụng, thờ ơ với cộng đồng của một bộ phận người trẻ hiện nay.

Trở về thành phố trên chuyến xe buýt từ quê lên, bà cụ hơn 80 tuổi ở cạnh nhà tôi phàn nàn: “Nhiều cháu thanh niên thấy bà bước lên xe, ngước nhìn rồi lại chăm chú bấm điện thoại, chỉ đến khi anh phụ xe đề nghị nhường ghế thì một bạn trẻ mới đứng dậy. Còn mấy cô cậu sinh viên ở trọ gần nhà bà, tối nào cũng đợi không có người qua lại rồi vứt rác bừa bãi ra đường, chỉ biết sạch cho mình, mặc kệ đường phố bẩn thỉu!”.

Tôi giải thích như một lời tâm sự: “Bà ơi, đó chỉ là số ít thôi ạ. Nhiều bạn trẻ giờ đây rất năng nổ, nhiệt huyết, tích cực tham gia tình nguyện vì cộng đồng...”.

Phát biểu tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý cần khắc phục tình trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, có biểu hiện xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, sa vào chủ nghĩa cá nhân.

Rõ ràng, không thể phủ nhận rằng, hiện nay có một bộ phận thanh niên ít tham gia vào các hoạt động mang lợi ích cho cộng đồng, thờ ơ với việc chung của tập thể. Sự vô cảm, tư tưởng thực dụng sẽ dần đẩy người trẻ rơi vào lối sống ích kỷ, không biết sẻ chia và bằng mọi giá đạt được điều mình muốn.

Bởi vậy, cần lắm việc đẩy mạnh công tác giáo dục phẩm chất đạo đức, lý tưởng sống cống hiến bằng những việc làm cụ thể, như việc khởi đầu một mùa xuân tình nguyện, đánh thức miền yêu thương còn bỏ ngỏ, biết cách chạm đến trái tim người trẻ một cách tự nhiên và tinh tế.

ĐÀO HỒNG