Quá trình huấn luyện, các đơn vị vừa thực hiện tốt phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đồng thời có những điều chỉnh, thay đổi khoa mục, thời gian, phương pháp phù hợp, với mục tiêu: Huấn luyện đến đâu chắc đến đó. Kết thúc các phân đoạn trong huấn luyện bắn súng AK cho chiến sĩ mới (CSM), khi kiểm tra bắn đạn thật từng phân đoạn, các đơn vị đều thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Chiến sĩ tham gia huấn luyện đều được cấp khẩu trang, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn… 100% phương tiện đưa CSM ra thao trường bắn đạn thật đều được phun dung dịch tẩy trùng trước và sau khi lên đường làm nhiệm vụ. Quá trình tổ chức kiểm tra, các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc quy định bài bắn, bảo đảm chất lượng, tuyệt đối an toàn, hạn chế tối đa các hoạt động giao lưu, tiếp xúc gần, tập trung đông người không cần thiết. Sau khi hoàn thành nội dung bài bắn, trở về doanh trại, tất cả quân trang của CSM đều được giặt, tẩy trùng, bảo đảm vệ sinh, an toàn.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: qdnd.vn

Mặc dù chưa có kết quả đánh giá cụ thể, chi tiết, song nhìn chung, sau tháng đầu huấn luyện, các đơn vị đều duy trì, bảo đảm tốt chất lượng, tiến độ theo kế hoạch đề ra. Các đơn vị cũng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giúp bộ đội nắm chắc, hiểu rõ diễn biến của dịch Covid-19 và những biện pháp PCD hiệu quả, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện.

Tại cuộc họp của Thường vụ Quân ủy Trung ương (QUTƯ) mới đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư QUTƯ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nêu rõ: Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân chịu trách nhiệm trước QUTƯ, Bộ Quốc phòng về công tác PCD, song phải quán triệt, tổ chức thực hiện, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nội dung nhiệm vụ đã được xác định trong nhiệm kỳ này và kế hoạch công tác năm 2020. Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến toàn quân của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 Bộ Quốc phòng, thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cũng chỉ đạo các đơn vị cần điều chỉnh kế hoạch, phương pháp triển khai, biện pháp thực hiện phù hợp nhưng không được điều chỉnh các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đã xác định.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” nhưng các đơn vị vẫn xác định rõ nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mình là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), không lơ là, bỏ bê. Nói cách khác, dù tập trung cao độ cho công tác PCD song không để nhiệm vụ này làm ảnh hưởng đến kế hoạch, chất lượng huấn luyện, SSCĐ và các kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị khác. Vì vậy, các đơn vị cần phải tiếp tục nỗ lực, sáng tạo hơn nữa, triển khai nhiều giải pháp phù hợp, linh hoạt trong hoạt động huấn luyện, SSCĐ. Cũng cần phải tránh hiện tượng chủ quan trước dịch bệnh, chỉ chú tâm đến công tác huấn luyện, SSCĐ và ngược lại. Với quyết tâm cao độ, kinh nghiệm đúc rút từ thực tế, chắc chắn các đơn vị sẽ nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc đồng thời cả hai nhiệm vụ chống dịch Covid-19 và huấn luyện, SSCĐ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

VĂN CHIỂN