Tại Hội nghị sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp (tính từ ngày 1-7-2025) của tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Huỳnh Uy Viễn, Chủ tịch UBND xã Cam Lâm, chia sẻ một câu chuyện thực tế tại địa phương.
Theo đó, một công dân thắc mắc vì hồ sơ gửi lên Trung tâm hành chính công đề nghị xác nhận người thân “mất tích” bị trả lại do không thuộc thẩm quyền giải quyết. Người dân bức xúc, cho rằng bộ máy mới đang gây khó dễ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, cán bộ xã nhận thấy, người dân thực chất chỉ cần giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình để bổ sung hồ sơ xin việc làm. Nắm rõ bản chất sự việc, địa phương hướng dẫn công dân trình bày hoàn cảnh thực tế và xác nhận theo đúng thẩm quyền.
Câu chuyện nhỏ nhưng gợi ra bài học lớn trong thực thi công vụ. Nếu chỉ nhìn hồ sơ một cách máy móc, cán bộ rất dễ biến những quy định nhằm phục vụ nhân dân thành rào cản. Ngược lại, khi nắm chắc sự việc, hiểu rõ thực tiễn, nhiều vướng mắc có thể được tháo gỡ một cách hợp lý, hợp tình.
 |
Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội nghị sơ kết một năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp. Ảnh: thanhnien.vn
|
Thực tế, khó có bộ máy nào vừa vận hành đã hoàn thiện ngay. Sau một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, Khánh Hòa đã tổng hợp 110 kiến nghị từ các xã, phường gửi lên tỉnh và 8 kiến nghị từ tỉnh đề xuất Trung ương xem xét, tháo gỡ. Điều đó cho thấy, quá trình vận hành bộ máy mới vẫn cần thời gian để từng bước hoàn thiện.
Bộ máy mới muốn vận hành thông suốt cần có những quy định chặt chẽ và đội ngũ cán bộ có tư duy kiến tạo, biết lắng nghe, thấu hiểu và hành động vì dân. Trong giai đoạn chuyển đổi, cán bộ càng phải bám sát dân, lắng nghe dân, chủ động giải quyết, hoặc mạnh dạn đề xuất lên trên những vấn đề vượt thẩm quyền. Nếu việc gì cũng né tránh, đùn đẩy hoặc chỉ thực hiện máy móc theo trình tự quy trình mà bỏ qua nhu cầu chính đáng của người dân thì hiệu quả hoạt động của bộ máy sẽ bị ảnh hưởng, niềm tin của nhân dân bị xói mòn.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024 theo trình tự rút gọn nhằm đáp ứng yêu cầu phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính và phù hợp mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ năm 2027.
Năm 2026 là năm đầu tiên các địa phương thực hiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Vậy đâu là những thuận lợi, khó khăn? Cần làm gì để có thể thực hiện tốt hơn công tác này trong những năm tiếp theo? Trang “Ý kiến chiến sĩ” chia sẻ một số ý kiến xung quanh nội dung này.