Tuy nhiên, việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa đi vào thực chất, còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế; vẫn có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, những biểu hiện lệch lạc trong văn hóa gia đình, văn hóa học đường, văn hóa nơi công cộng...

Đặt con người Hà Nội vào vị trí trung tâm, là chủ thể quan trọng nhất quyết định trực tiếp thành công của sự nghiệp phát triển Thủ đô nhanh và bền vững, Thành ủy Hà Nội yêu cầu toàn thành phố quyết liệt triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Việc Thành ủy Hà Nội ban hành chỉ thị nêu trên là hết sức cần thiết, bởi Thủ đô là trái tim, bộ mặt của cả nước; người Hà Nội là đại diện tiêu biểu cho cả dân tộc, nhất là khi khách quốc tế đến Việt Nam. Toàn thành phố cần quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả những nội dung chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / Hà Nội Mới. 

Với một góc nhìn nhỏ nhưng có hiệu quả thiết thực, đề nghị các cấp chính quyền của TP Hà Nội cần quyết liệt thực hiện ngay phương châm “Thanh lịch, văn minh từ vệ sinh môi trường”. Trong một cuộc gặp mặt của lãnh đạo thành phố với báo chí nhân dịp đầu xuân, đại diện Báo Quân đội nhân dân từng kiến nghị, trong các mục tiêu xây dựng, phát triển Thủ đô, trước hết cần thực hiện mục tiêu "thành phố sạch", bởi mục tiêu này không cần quá nhiều kinh phí đầu tư.

Ý kiến này đã được Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng rất tán thành. Thực tế chứng minh, khi vào một ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp hay đến một địa phương có cảnh quan sạch, đẹp thì tự nhiên chúng ta sẽ có ý thức văn minh, lịch sự. Ngược lại, sống trong môi trường bừa bộn, mất vệ sinh thì thường phát sinh tâm lý, tư tưởng, hành vi tiêu cực, mà biểu hiện rõ nhất là sẵn sàng... vứt rác bừa bãi và nói năng thoải mái, tùy tiện.

Để xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, có rất nhiều việc phải làm và cũng không thể cực đoan yêu cầu trong một thời gian ngắn là phải thanh lịch, văn minh ngay được. Tuy nhiên, việc cần thiết trước tiên là phải làm cho Hà Nội thực sự sạch sẽ, gọn gàng, không còn cảnh rác bẩn khắp nơi, vỉa hè đủ thứ lộn xộn... thì văn minh, lịch sự sẽ đến.  

HUY QUANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.