Chương trình này nhận được sự ủng hộ của đoàn viên, thanh niên và người dân. Rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ đã tích cực tham gia hoạt động đổi rác lấy quà. Thay vì vứt đi những vật dụng cũ, nhiều người đã gom lại để đổi quà, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức tự giác bảo vệ môi trường (BVMT) bằng những hành động cụ thể, thiết thực, hướng tới giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, tạo thói quen phân loại rác thải tại nguồn, đồng thời khuyến khích phong trào tái chế rác thải thành những đồ dùng có ích trong đời sống. 

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN

Có thể khẳng định, “Đổi rác lấy quà” là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa của tuổi trẻ, góp phần lan tỏa lối sống xanh, thu hút nhiều người cùng chung tay, góp sức BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc làm này càng có giá trị khi hiện nay tình trạng xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường là vấn đề bức xúc, việc phân loại rác thải tại nguồn chưa được nhiều người tự giác thực hiện và phương tiện kỹ thuật thu gom, xử lý rác thải của nước ta còn lạc hậu, chưa đáp ứng được nhu cầu, gây ô nhiễm nghiêm trọng...

Để Chương trình “Đổi rác lấy quà” lan tỏa rộng khắp, chắc chắn rất cần sự quan tâm, phát động phong trào của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội. Đồng thời với tổ chức phát động là tăng cường vận động kinh phí, cùng với tiền bán vật liệu tái chế để duy trì, phát triển chương trình với những hình thức mới, như: Khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong BVMT; tổ chức thi viết, vẽ tuyên truyền và thi sáng kiến về BVMT; trao tặng trang thiết bị phục vụ giữ gìn vệ sinh môi trường cho các địa phương, trường học... Qua đó tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống xanh-sạch-đẹp, lan tỏa lối sống xanh tới tất cả mọi người với thông điệp: BVMT bắt đầu từ những hành động nhỏ ngay trong mỗi con người, mỗi gia đình của chúng ta.

“Đổi rác lấy quà” là việc làm nhỏ và không khó thực hiện, nhưng mang ý nghĩa thiết thực và hiệu quả lớn. Mong rằng sáng kiến này sẽ được nhân rộng không chỉ trong tổ chức đoàn, hoặc một vài địa phương, bởi BVMT là việc cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay, trách nhiệm của toàn xã hội, tất cả mọi người. 

VĨNH LỘC