Nước ta được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế thời gian tới. Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký tăng cao trong tháng 11-2020. Đây là tín hiệu tích cực từ sự phục hồi của nền kinh tế, tạo động lực cho doanh nghiệp sẵn sàng tham gia thị trường để đón đầu những cơ hội mới.

Tháng 11-2020, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 7,3% so với tháng trước và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới trong tháng tăng cao ở mức 72% so với tháng trước và tăng 103,5% so với cùng kỳ năm 2019. Quy mô gia tăng của doanh nghiệp mới gia nhập thị trường cho thấy niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế tiếp tục được củng cố. Những con số biết nói từ tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát đến đẩy mạnh giải ngân đầu tư công giúp doanh nghiệp mạnh dạn hơn nữa trong việc bỏ tiền vào đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Không chỉ có doanh nghiệp thành lập mới, từ đầu năm đến nay còn có hơn 40 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, riêng tháng 11-2020 là hơn 5.300 doanh nghiệp. Lực lượng này sẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước đóng góp đáng kể vào việc tiếp đà tăng trưởng kinh tế cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất, kinh doanh.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / TTXVN.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận thực tế, khởi sự kinh doanh chỉ mới là bước đầu tiên, chặng đường sau đó, doanh nghiệp vẫn phải đối diện với trăm nghìn mối lo. Trong 11 tháng của năm 2020 đã có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng hoạt động chờ giải thể, hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2019. Mục tiêu được Chính phủ đặt ra là đạt 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020 rất khó "cán đích" khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa mốc thời gian này sẽ khép lại. Những yếu tố khách quan như dịch Covid-19 hay thiên tai khắc nghiệt đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Thậm chí, để duy trì hoạt động, có những đơn vị đã dốc hết nguồn lực dự trữ, tích lũy, chấp nhận "lấy ngắn nuôi dài". Cùng với nỗ lực tự thân, để vượt qua khó khăn trước mắt, doanh nghiệp cũng mong muốn sẽ nhanh chóng được tiếp cận những chính sách trợ giúp của Nhà nước như miễn, giảm thuế phí, cho vay ưu đãi, hỗ trợ nguồn tiền trả lương...

Về lâu dài, để phát huy hơn nữa nguồn lực xã hội, tạo động lực đưa kinh tế đất nước bứt phá mạnh mẽ, cần tiếp tục kiên trì các giải pháp tiếp sức cho doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các quy định về khởi sự kinh doanh, tham gia thị trường cần được xây dựng theo hướng thông thoáng, thuận lợi. Việc tiếp cận các nguồn lực về vốn, đất đai cần công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ bày tỏ mong muốn được cung cấp thông tin kịp thời, nhất là những điều chỉnh về chính sách, quy hoạch... Đồng thời, cần có hỗ trợ trực tiếp về đào tạo nhân lực, đặc biệt với doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa việc liên kết, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Muốn như vậy, cần phải phát triển được những doanh nghiệp có quy mô lớn, đóng vai trò dẫn dắt ở một số ngành, lĩnh vực mà nước ta có thế mạnh. Đây sẽ là điều kiện quan trọng để xây dựng những cực tăng trưởng mới cho nền kinh tế. Sự cố gắng không ngừng của bản thân mỗi doanh nghiệp và định hướng đúng đắn, trợ lực kịp thời từ Nhà nước sẽ là những yếu tố hàng đầu đưa nước ta vững vàng vượt qua thử thách, tiếp tục đạt được bước tiến vững chắc.

ĐỖ MẠNH HƯNG