Và nữa là “Tiêu thổ kháng chiến”, “Vườn không nhà trống”. Ở nội đô Hà Nội là tủ, giường và mọi đồ vật có thể góp vào xây dựng chiến lũy, dựng chướng ngại vật. Ở các vùng quê ngoại thành và các tỉnh quanh Hà Nội là cột nhà, cột đình, chùa… được tháo dỡ làm vật cản là những đường hào chữ I, chữ chi (chữ Z), chữ T trên các quốc lộ, là đốt cháy những ngôi nhà lớn, cất giấu lương thực, thực phẩm không để giặc có cái ăn và nơi trú ngụ…

Đến tận bây giờ vẫn không tỉnh, thành phố nào trên đất nước ta có thể thống kê đầy đủ số lượng của cải vật chất mà nhân dân ta đã hy sinh dâng hiến trong kháng chiến chống Pháp. Cũng thật khó để có thể định lượng được về tinh thần “Xe chưa qua nhà không tiếc” của nhân dân trên các tuyến lửa chi viện chiến trường hay nhân tài vật lực của nhân dân từ Bắc chí Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bởi tất cả là sự tự nguyện, chẳng mấy ai kể lể báo công. Bởi lòng dân trở thành mênh mông theo "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc…”.

leftcenterrightdel
 Phố Bạch Mai (Hà Nội) trong những ngày toàn quốc kháng chiến 1946. Ảnh tư liệu.
Có khối đại đoàn kết toàn dân tộc, có những quyết định, chính sách thuận lòng dân, chúng ta có cuộc chiến tranh nhân dân thần thánh đánh bại các đế quốc to giành độc lập tự do vẹn toàn Tổ quốc sau 30 năm đổ máu hy sinh. Và đó cũng là cội nguồn để chúng ta có công cuộc Đổi mới đã và đang diễn ra mạnh mẽ, sâu sắc trong mỗi huyết mạch của đời sống đất nước, nhân dân. Thuận lòng dân, chúng ta đã và đang xây dựng thành công thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Để có lòng dân, có sức mạnh bách chiến bách thắng của chiến tranh nhân dân, không cán bộ, đảng viên nào không tận tâm, tận lực gần dân, “ba cùng”, “bốn cùng” với dân, chủ động nắm bắt, gợi mở tâm tư, nguyện vọng và đề xuất nơi dân, biến đường lối của Đảng thành những việc làm thiết thực nhất đáp ứng nhu cầu tinh thần, vật chất của dân dù là nhỏ bé, bình thường. Trong hòa bình xây dựng, dù còn nhiều lúc, nhiều nơi khó khăn, thiếu thốn nhưng Đảng, Nhà nước và xã hội chúng ta luôn hướng đến mục tiêu không để một gia đình nào, con người nào cách xa sự quan tâm chung. Thế nước, điều kiện chung của đất nước bây giờ đã có thể cho phép không để người dân ở vùng lũ lụt, hạn hán bị đói, bị rét, trẻ em phải thất học. Từ việc hiện thực hóa ước mong lớn của Bác: “Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, chúng ta đang từng bước thực hiện cải thiện, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, phát triển, bồi dưỡng giống nòi để con người Việt Nam, đất nước Việt Nam có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” như tiền đồ Người đã vạch ra và khích lệ.

Đổi mới toàn diện đất nước, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế là hướng đến điều đó, là để thực sự tạo dựng vị thế làm chủ của nhân dân-chiến lũy, điểm tựa muôn đời, động lực vô tận của sức mạnh Tổ quốc.

Những ngày cả nước kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến cũng là những ngày cả nước hướng về những vùng đất miền Trung đang đương đầu với thiên tai dồn dập lũ chồng lên lũ. Những ngày tháng này cũng là thời điểm đẩy mạnh cuộc đấu tranh với lề lối làm việc cũ kỹ, lạc hậu, kìm hãm sự phát triển của đất nước, kiến tạo và thực thi quyết sách, chính sách để mọi việc nước minh bạch, công khai trước dân. Phía trước còn biết bao rào cản, chông gai nhưng con đường từ Cách mạng Tháng Tám, từ Toàn quốc kháng chiến, từ chín năm trường “vừa kháng chiến vừa kiến quốc” đã rộng mở, rạng ngời.

NGUYỄN MẠNH