Chuyện sẽ chẳng có gì to tát để lãnh đạo một thành phố trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, nơi tập trung nhiều lễ hội, các hoạt động văn hóa-văn nghệ, hội thi người đẹp... phải ra công văn chấn chỉnh. Mấu chốt là do những ngày gần đây, trên địa bàn TP Cần Thơ xảy ra nhiều chuyện liên quan đến một ngày hội ẩm thực-du lịch và một cuộc thi nhan sắc để xảy ra sai sót, tạo dư luận không tốt.

Cụ thể hơn, đó là việc một công ty tổ chức sự kiện tổ chức cuộc thi hoa khôi không thông qua các cơ quan quản lý văn hóa. Cuộc thi thu hút hàng chục thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực nhưng lại diễn ra trong diện tích nhỏ, hẹp ở một nhà hàng vốn chỉ phục vụ ăn uống, phần biểu diễn văn nghệ có bài hát không được cấp phép phục vụ công chúng...

leftcenterrightdel

Khu vực chuẩn bị cho ngày hội văn hóa ẩm thực 1000 món ngon xưa và nay trước khi diễn ra sự kiện. Ảnh minh họa: baogiaothong.vn

Không lâu sau đó, tại một khu du lịch sinh thái ở huyện ngoại thành TP Cần Thơ, một doanh nghiệp tư nhân tổ chức “Ngày hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay”. Vụ việc lùm xùm, gây bức xúc cho du khách tham quan khi ban tổ chức vơ vét tất cả các món từ dân dã, đường phố, nhiều loại thức uống ngoại lai... đến cả móc khóa, vòng tay titan, vòng bạc, móc khóa gấu bông... vào danh sách 1.000 món ngon xưa và nay.

Nhìn rộng ra, các địa phương trong cả nước khi tổ chức các hoạt động văn hóa thường hay lạm dụng từ “ngày hội", xuất hiện nhiều hoạt động tạp nham, không theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Cụ thể, cấp xã có ngày hội của xã, cấp huyện có ngày hội của huyện, các hoạt động này tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả ngày thường cũng như vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm... Các “ngày hội” này thường được tổ chức trên sân vận động, chợ hoặc chỉ cần một bãi đất trống được dựng thành từng ô để bán các sản phẩm tiêu dùng, tổ chức các trò chơi lô tô, ca nhạc tổng hợp... Những hoạt động này đều do các doanh nghiệp tổ chức nên không tuân theo bất kỳ quy chuẩn nào.

Nhớ lại đúng một năm trước, tại Hội nghị văn hóa toàn quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện để tiếp tục xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển nền văn hóa dân tộc, trong đó có nhiệm vụ phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, môi trường văn hóa, đời sống văn hóa: Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả sáng tạo các giá trị văn hóa mới. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh gắn liền với đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu, cái ác, phi văn hóa, phản văn hóa; bảo vệ những giá trị chân-thiện-mỹ. Nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân; xây dựng đời sống văn hóa vui tươi, lành mạnh, hạnh phúc; khắc phục sự chênh lệch về trình độ phát triển và hưởng thụ văn hóa giữa các vùng, miền của đất nước.

TP Cần Thơ ra văn bản chấn chỉnh việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch cũng là dịp nhìn lại những hoạt động văn hóa đang diễn ra trên địa bàn để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, nhân lên cái tốt, dẹp đi những hoạt động phi văn hóa nhằm xây dựng nên đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần phát triển nền văn hóa dân tộc.

 

NGUYỄN BÁ