Hiện nay, trên MXH "nở rộ" reviewer (người chia sẻ nội dung trải nghiệm). Bên cạnh những reviewer có kiến thức chuyên sâu, góp phần mang đến cho người xem nhiều trải nghiệm thực tế, chính xác, thú vị thì vẫn còn các reviewer “ảo tưởng quyền lực” với những tên gọi lố lăng, kệch cỡm. Đáng nói là tài khoản MXH của những reviewer này ít thì có hàng chục nghìn người hưởng ứng, nhiều thì lên cả triệu lượt người theo dõi.

Nhằm thu hút người xem, nhiều reviewer đã tự dựng những video mang tính chất xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ với “triết lý nổi tiếng” mà các đối tượng này đưa ra là “chê tơi tả”. Nhiều video có nội dung sai sự thật, có tính chất lôi kéo, kích động lại thu hút rất đông bạn trẻ, như: “Quyết đạp đổ bát cơm của người khác”, "Quyết tâm khiến cửa hàng đóng cửa", “Những ngành học vô dụng nhất”, “Đồ ăn Việt không bao giờ vươn tầm quốc tế”... 

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

Đi ngược với dư luận, thiếu chuyên môn và sử dụng những chiêu trò lăng xê “bẩn” là điều dễ thấy ở nhiều reviewer hiện nay. Đáng lo ngại là không phải người dùng MXH nào cũng được trang bị “giáp phòng hộ” để chống lại những thứ “rác văn hóa” nêu trên. Luật pháp đã quy định, hướng dẫn người dân phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong việc tham gia, sử dụng MXH, đồng thời cũng đề ra chế tài nghiêm khắc xử phạt những hành vi vi phạm, nhưng nhiều reviewer tỏ ra “nhờn luật”, tự tung tự tác, làm loạn trên MXH khi đưa ra những lời thách thức, sẵn sàng “khẩu chiến” khi bị phê bình.

Thực tế cho thấy, nếu những reviewer biết sử dụng kiến thức, kỹ năng vào mục đích phục vụ cộng đồng và xã hội thì sẽ góp phần xây dựng các kênh thông tin chia sẻ kỹ năng, học tập bổ ích cho người xem. Ngược lại, nếu chỉ nhăm nhe "câu view" bằng mọi giá nhằm trục lợi cho bản thân thì các reviewer sẽ tạo ra những sản phẩm vô bổ, độc hại, khiến người xem, đặc biệt là giới trẻ lệch lạc nhận thức, hành động. Những review chứa đựng nội dung thiếu lành mạnh thực chất là họ đang bán rẻ lương tâm của mình.

MXH như một thế giới thu nhỏ với "thượng vàng hạ cám" mà nếu không tỉnh táo thì người dùng dễ sa vào những cạm bẫy, bị kích động, xúi giục nhằm cổ vũ, hưởng ứng những hành vi lệch chuẩn văn hóa, vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức. Trong bối cảnh người dùng MXH tại Việt Nam không ngừng được trẻ hóa, vấn đề trang bị kiến thức, kỹ năng trên không gian mạng cần được quan tâm, chú trọng hơn. Muốn đẩy lùi, hạn chế những reviewer "bẩn", cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức đoàn thể nhằm tăng cường “sức đề kháng” giúp thanh niên, thiếu niên biết thanh lọc và tẩy chay những thông tin xấu, độc trên MXH. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải phối hợp với nhà mạng kiên quyết loại trừ tận gốc những reviewer làm "ô nhiễm" thông tin, gây ra "rác văn hóa" trên các nền tảng MXH. 

HỮU TRƯỞNG