Đây thực sự là tín hiệu đáng quan tâm vì Sóc Trăng là tỉnh nghèo, địa thế không thuận lợi bằng những đô thị trung tâm. Để tiếp tục thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương, mới đây, UBND tỉnh Sóc Trăng vừa đưa ra cam kết thực hiện “4 đồng hành” với nhà đầu tư: Đồng hành nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp quy hoạch, đồng thời đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư; đồng hành trong giải quyết các thủ tục hành chính để triển khai dự án, kể cả những thủ tục thuộc thẩm quyền của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương; đồng hành trong hoạt động đầu tư xây dựng công trình, trong đó, tỉnh cam kết đầu tư hạ tầng, đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc đến chân hàng rào dự án; đồng hành giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động của dự án.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo huyện Long Phú (Sóc Trăng) hỗ trợ cung cấp thông tin tới các nhà đầu tư. Ảnh: sokhdt.soctrang.gov.vn

Những năm gần đây, hầu hết các tỉnh trong cả nước đều tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư tại địa phương. Hội nghị nào cũng có hàng loạt bản ghi nhớ, lời hứa hẹn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các lĩnh vực sản xuất, xây dựng nhà máy, xây dựng các khu đô thị thông minh... Tuy nhiên sau hội nghị, nhiều tỉnh không hề tiếp nhận được những dự án như đã hứa hẹn của các doanh nghiệp, trong đó một phần không nhỏ mà nguyên nhân là do các địa phương thiếu cơ chế minh bạch, công khai, ổn định; hạ tầng giao thông không bảo đảm; thủ tục hành chính rườm rà; nguồn nhân lực chất lượng cao thiếu và yếu so với yêu cầu của nhà đầu tư. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp than trời vì khi tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao thì được đón tiếp niềm nở, hứa hẹn, khi triển khai các dự án thì vướng rất nhiều rào cản không thể qua được, dẫn đến doanh nghiệp rút lui, một đi không trở lại.

Thời gian qua, trong nhiều cuộc làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ luôn đồng hành, chia sẻ, lắng nghe doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn, thách thức. Tại các cuộc làm việc với doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương cải cách thể chế, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh triển khai thủ tục trực tuyến, không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; không tiêu cực, thủ tục "lòng vòng", sách nhiễu, kể cả tham nhũng vặt...

 Cách làm của Sóc Trăng khi “4 đồng hành” với nhà đầu tư như thêm một lần nữa khẳng định rằng, địa phương nơi đây đang mở rộng cửa để đón các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh nhà. Cũng chính vì sự đồng hành của địa phương nên cho dù còn nghèo, địa thế không thuận lợi nhưng Sóc Trăng đã và đang hấp dẫn nhà đầu tư trên cả nước rót vốn vào xây dựng nhà máy, triển khai các dự án lớn. Điều đó cho thấy, mọi việc muốn mang lại hiệu quả đều phụ thuộc vào thái độ, trách nhiệm và ý chí của người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

NGUYỄN BÁ