Hội thảo được tổ chức với sự có mặt của đại diện Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhiều đại diện các bộ, ban, ngành, một số học giả về luật quốc tế của Việt Nam.

Tham dự Hội thảo còn có Trưởng đại diện khu vực của ICRC, ông Beat Schwerzer; bà Cherine Pollini, đại diện triển khai các hoạt động của ICRC tại Việt Nam và một số chuyên gia quốc tế về lĩnh vực nhân đạo.

Phát biểu tại phiên khai mạc của hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, việc Việt Nam phê chuẩn các Công ước Giơ-ne-vơ năm 1949 là dấu mốc lịch sử quan trọng, là minh chứng cho chính sách của Việt Nam đề cao việc tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và thúc đẩy thực thi luật nhân đạo quốc tế nói riêng cũng như luật pháp quốc tế nói chung. Đồng thời việc Việt nam phê chuẩn các công ước này cũng có ý nghĩa quan trọng đề cao truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhân đạo và khoan dung của dân tộc Việt Nam.

leftcenterrightdel
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc hội thảo 

Nhân dịp này, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã trân trọng chuyển tới đại diện của ICRC những lời cảm ơn sâu sắc nhất của Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những hỗ trợ quý báu và liên tục của ICRC dành cho Việt Nam trong thời gian qua cũng như những hợp tác, hỗ trợ hiện nay của ICRC đang triển khai ở Việt Nam. Ông nêu rõ trong bối cảnh những biến động về hình thái của các cuộc xung đột vũ trang cũng như sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, trong đó có sự phát triển của các công cụ, vũ khí hỗ trợ chiến tranh đã đặt ra những thách thức to lớn với việc áp dụng các quy định của các Công ước này.

Ông Beat Schweizer, Trưởng đại diện khu vực của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực và vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc củng cố, phát triển hơn nữa Luật Nhân đạo quốc tế. Thời gian qua, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã thiết lập, duy trì quan hệ với các tổ chức dân sự, quân sự của Việt Nam nhằm thực thi Công ước Geneva. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế mong muốn tiếp tục tăng cường đối thoại với Chính phủ Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Luật Nhân đạo quốc tế.

Qua những trình bày của các chuyên gia quốc tế với các thông tin cập nhật mang tính chuyên sâu và thiết thực, các đại biểu của Việt Nam tham dự Hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các Công ước Giơ-ne-vơ năm 1949 trong thời kỳ chiến tranh trước kia, cũng như trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh; tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về luật nhân đạo quốc tế, thúc đẩy việc thực thi các quy định của các Công ước Giơ-ne-vơ.

Ngày 5-6-1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Công hàm tuyên bố Việt Nam gia nhập các Công ước Giơ-ne-vơ năm 1949 về Luật Nhân đạo quốc tế, bao gồm: Công ước Geneva về việc cải thiện tình trạng của thương binh, bệnh binh thuộc lực lượng vũ trang chiến đấu trên bộ; Công ước Geneva về việc cải thiện tình trạng của những thương binh, bệnh binh và những người bị đắm tàu thuộc lực lượng hải quân; Công ước Geneva về việc bảo hộ thường dân trong chiến tranh; Công ước Geneva về đối xử đối với tù bình trong chiến tranh. Đến nay, các Công ước đó có 196 quốc gia thành viên và thuộc số ít các điều ước quốc tế được sự tham gia của đông đảo các quốc gia và được áp dụng trên phạm vi toàn cầu. 

 

Tin, ảnh: LAM ANH