Na Uy nằm trên bán đảo Scandinavie ở phía tây bắc châu Âu, phía tây và nam giáp Biển Bắc, phía đông giáp Thụy Điển và phía bắc giáp Phần Lan và Nga. Với diện tích hơn 385.178km2, Na Uy là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhất là về năng lượng (dầu khí, thủy điện), thủy hải sản và rừng.

Việt Nam và Na Uy thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25-11-1971. Cũng như các nước Bắc Âu, Na Uy có phong trào ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam rất mạnh mẽ. Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-Na Uy phát triển ổn định. Na Uy tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đổi mới, xóa đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế. Hai nước hợp tác rất hiệu quả trên các diễn đàn đa phương, như: Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Ngân hàng Thế giới (WB). Hai bên đã tích cực trao đổi đoàn các cấp và lãnh đạo cấp cao hai nước có nhiều cuộc tiếp xúc bên lề các hội nghị, hội thảo quốc tế.

Về hợp tác thương mại-đầu tư, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Na Uy năm 2018 đạt 363 triệu USD so với mức 354 triệu USD năm 2017. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Na Uy gồm: Hàng dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hạt điều. Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Na Uy các mặt hàng, như: Hàng thủy sản, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, phân bón các loại, các sản phẩm hóa chất, sắt thép. Hiện Na Uy có 41 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 166 triệu USD, xếp thứ 41/130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án của Na Uy chủ yếu tập trung trong lĩnh vực chế biến gỗ, vật liệu xây dựng và trang trí nội thất; nông lâm nghiệp, thủy sản, thông tin và truyền thông.

Cho đến nay, Na Uy đã cung cấp 320 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam và là một trong số ít các nước còn duy trì hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực môi trường, giáo dục, quản lý kinh tế, cải cách hành chính, rà phá bom, mìn… Các dự án do Na Uy tài trợ cũng đang được triển khai hiệu quả, góp phần giúp Việt Nam hoàn thành trước thời hạn các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của LHQ.

Trong lĩnh vực hợp tác văn hóa, từ 2007, Na Uy bắt đầu viện trợ cho lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam thông qua Dự án Transposition kết nối 12 tổ chức nghệ thuật (nhà hát, nhạc viện…), tổ chức các chương trình hòa nhạc chung, các lớp tập huấn, các chuyến tu nghiệp ngắn ngày cho học sinh, sinh viên và các nghệ sĩ, hỗ trợ công tác giảng dạy âm nhạc, giúp phát triển thư viện và lưu trữ tư liệu, cũng như hỗ trợ bảo dưỡng nhạc cụ.

Na Uy cung cấp học bổng cho lưu học sinh Việt Nam theo chương trình học bổng sinh viên quốc tế, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ giảng viên và cán bộ nghiên cứu thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam. Na Uy cũng tích cực giúp đỡ Việt Nam đào tạo cán bộ trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh như gìn giữ hòa bình...; hỗ trợ Việt Nam xây trường nội trú cho trẻ em thiểu số ở Điện Biên, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam; đồng tài trợ dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em khó khăn; giúp soạn từ điển dân tộc học;…

Một trong những yếu tố góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ như hiện nay chính là cộng đồng người Việt tại Na Uy. Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Na Uy có khoảng hơn 20.000 người (đông nhất tại Bắc Âu), trong đó 90% có quốc tịch Na Uy. Họ chính là những nhân tố quan trọng, làm cầu nối, hỗ trợ cho mối quan hệ song phương Việt Nam-Na Uy trên mọi lĩnh vực.  

Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển ổn định, chúng ta tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ Việt Nam-Na Uy tiếp tục phát triển trong nhiều lĩnh vực hợp tác, như: Chính trị, thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch…

QĐND