Sự khốc liệt, khó lường của kinh tế-chính trị thế giới năm qua chỉ làm thúc đẩy phẩm chất đặc biệt của con người Việt Nam: Sức sáng tạo, tinh thần lạc quan và bản lĩnh vượt khó. Kết quả đạt được là vô cùng thuyết phục: Nền kinh tế ổn định và tăng trưởng ngoạn mục, phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, trong lúc kinh tế thế giới hết sức ảm đạm. Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam dựa vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với trình độ khoa học công nghệ ngày càng cao, tiếp cận với các công nghệ hiện đại nhất thế giới. Thành công của Việt Nam không chỉ trong phát triển kinh tế, mà còn ở sự thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đáng tin cậy, đóng góp tích cực vào công việc chung của thế giới. Việt Nam được cộng đồng quốc tế tin tưởng bầu vào cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu gần như tuyệt đối; cử những bệnh viện dã chiến tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Cùng với đó, Việt Nam được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên-một trong những hội nghị liên quan đến an ninh, hòa bình trong khu vực cũng như trên thế giới. Rồi kỳ SEA Games 30 đặc biệt thành công chứng minh rằng, không chỉ trí tuệ, ý chí mà thể chất của con người Việt Nam đã có sự cải thiện rõ rệt trong những năm qua.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: vov.vn. 

Trải qua hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã có một cơ đồ ngày càng lớn và tiềm năng phát triển còn rất dồi dào. Điều đó tạo cho chúng ta cơ sở, đặt niềm tin, khát vọng về một đất nước hùng cường có thể trở thành hiện thực vào năm 2045-mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Kinh nghiệm chung trên thế giới cho thấy, một quốc gia muốn vươn lên cần ít nhất 3 yêu cầu cơ bản: Đột phá về thể chế, nâng cao chất lượng nhân lực và phát triển cơ sở hạ tầng. Trong mấy năm gần đây, nhờ quyết tâm hành động, đất nước ta đã có những cải thiện khá nhanh của cả 3 yếu tố trên. Nhưng như vậy là chưa đủ. Chúng ta vẫn đang ở trên một hành trình dài, cần sự hành động thường xuyên, liên tục và không có điểm dừng.   

Để hành động thành công không thể thiếu sự đoàn kết, đồng lòng. Trong năm qua, một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta đạt được những thành tựu to lớn là nhờ sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Dù nghị quyết, chính sách, pháp luật có hay, có sáng tới đâu, nhưng nếu không có sự đồng sức, đồng lòng để đưa vào cuộc sống thì cũng sẽ trở nên vô nghĩa. Khát vọng quốc gia, dân tộc cần phải được chuyển hóa thành khát vọng và hành động của mỗi công dân, mỗi người con mang dòng máu Việt Nam. Khi mỗi công dân ở vị trí của mình đều nỗ lực đóng góp cho đất nước, hiểu đúng đắn về trách nhiệm và danh dự, biết tiết chế, hy sinh lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm để vì lợi ích chung thì đó sẽ là hồng phúc của đất nước, của dân tộc. Nếu ở đâu đó vẫn có những lợi ích riêng lấn át lợi ích chung thì phải tự điều chỉnh và được điều chỉnh.

Năm nay, Đảng ta tròn 90 mùa xuân. Từ khi ra đời tới nay, Đảng đã lãnh đạo cách mạng nước ta giành được những thành tựu vĩ đại, mang lại những mùa xuân tươi đẹp cho đất nước. Những kết quả đạt được trong thời gian qua chứng tỏ định hướng chiến lược mà Đại hội XII của Đảng đề ra là hoàn toàn đúng đắn, các chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng đã phù hợp với thực tế, dần gỡ bỏ các vướng mắc, tạo cảm hứng, giải phóng, khơi dậy tiềm năng của toàn dân tộc, toàn xã hội để phát triển đất nước. Năm nay sẽ diễn ra đại hội đảng bộ các cấp để tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đây là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp trí tuệ trong việc xây dựng, hoàn thiện các văn kiện, trong đó có dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, để chúng ta tiếp tục có định hướng chiến lược đúng đắn, sâu sắc, tạo đột phá cho giai đoạn tới.

Đóng góp xuất sắc vào kết quả chung của đất nước, trong hơn 75 năm qua, Quân đội ta đã thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, bảo đảm lợi ích quốc gia-dân tộc. Trong một môi trường quốc tế ngày càng phức tạp, lợi ích đan xen, chúng ta đã vừa bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, nhưng vẫn giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế, nâng cao vị thế của đất nước. Đó là yêu cầu kép không hề dễ dàng mà chúng ta đã thực hiện tốt trong thời gian qua và cần nỗ lực thực hiện trong thời gian tới.

Nắng xuân đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Ngay từ ngày làm việc đầu tiên của năm mới Canh Tý 2020, mỗi người chúng ta cần bắt tay ngay vào công việc, thắp sáng ngọn lửa khát vọng, động lực cống hiến, với khí thế và quyết tâm cao, đóng góp công sức để cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả đất nước hoàn thành vượt mức các mục tiêu lớn, vì sự giàu mạnh của đất nước, phồn vinh của xã hội và hạnh phúc của mỗi gia đình.

QĐND