Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, là anh em gắn bó, chia ngọt sẻ bùi. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24-6-1967 khi nhân dân Việt Nam còn đang trong giai đoạn đấu tranh khốc liệt chống giặc ngoại xâm. Đây là sự ủng hộ có ý nghĩa cao cả của Campuchia đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kiện này cũng khẳng định sự ủng hộ chân tình của nhân dân Việt Nam đối với cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, nền trung lập của Vương quốc Campuchia do cố Quốc vương Norodom Shihanouk đứng đầu. Trên nền tảng quan hệ lịch sử lâu đời và từ cuộc đấu tranh chống thực dân, việc thiết lập quan hệ ngoại giao đã tạo các điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia tiếp tục sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và cùng giành thắng lợi lịch sử vào năm 1975.

Thế nhưng, đáng tiếc là tập đoàn Pol Pot đã phản bội chiến thắng đó, tiến hành chính sách diệt chủng tàn khốc ở Campuchia, đồng thời tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, đồng thời cũng để thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng của mình, quân và dân Việt Nam lại tiếp tục sát cánh cùng các lực lượng yêu nước và nhân dân Campuchia giải phóng đất nước, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại và mang đến sự hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp, vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, đến nay quan hệ hai nước được mở rộng ra nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của hai nước. Chúng ta vui mừng thấy rằng quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau, khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong năm nay phải kể đến chuyến thăm cấp Nhà nước Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (tháng 2-2019) và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin (tháng 5-2019).

Cùng với đó, hợp tác an ninh, quốc phòng song phương không ngừng được tăng cường. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới, duy trì và đẩy mạnh tuần tra chung trên biển, hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng mừng. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng đều qua từng năm và đạt mức tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018 với hơn 4,7 tỷ USD (tăng 24% so với năm 2017). Trong 8 tháng của năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 3 tỷ USD. Việt Nam hiện có hơn 200 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD, nằm trong tốp 5 nước có đầu tư lớn nhất tại Campuchia. Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể tiếp tục được quan tâm thúc đẩy thông qua trao đổi đoàn, hỗ trợ lẫn nhau về phát triển kinh tế, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác y tế và giao lưu nhân dân, góp phần duy trì và bảo vệ đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác.

Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, như: Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), Hợp tác 4 nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Praya-Mekong (ACMECS), ASEAN, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Liên hợp quốc… góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

Nhìn lại chặng đường lịch sử quan hệ giữa hai nước, mặc dù có biết bao khó khăn, thử thách với những thăng trầm của lịch sử, nhưng tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển. Trên cơ sở đó, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia sẽ thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước.

QĐND