Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông.

leftcenterrightdel
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

 

* Liên quan đến công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trong bối cảnh tình hình xung đột vũ trang kéo dài tại Sudan, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan, hiện có 1 công dân mang quốc tịch Việt Nam và Australia sinh sống tại thủ đô Khartoum và 16 thuyền viên Việt Nam trên tàu tại cảng Port Sudan vẫn đang an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan đang theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch của Việt Nam đưa về nước một số sắc phong của Việt Nam bị đưa ra bán đấu giá ở Trung Quốc, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, sau khi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Phú Thọ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã làm việc với các cơ quan chức năng của thành phố Thượng Hải đề nghị tạm dừng bán đấu giá những sắc phong này. Ngày 19-4, đại diện của Cục Văn hóa và Du lịch Thượng Hải thông báo quyết định tạm dừng cuộc bán đấu giá, sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để cung cấp các thông tin liên quan. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo sát các diễn biến của vụ việc.

PHƯƠNG LINH