Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Bộ trưởng Ngoại thương, Thu hút nước ngoài, Pháp ngữ và người Pháp ở nước ngoài Franck Riester, đã đồng chủ trì kỳ họp này, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, các đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, thành phố Hà Nội, tỉnh Ninh Bình và các đối tác Pháp.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngoại thương, Thu hút nước ngoài, Pháp ngữ và người Pháp ở nước ngoài Franck Riester và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 8 Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt-Pháp. 

Phát biểu tại kỳ họp, Bộ trưởng Frank Riester nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đối thoại thường niên năm nay đối với hai nước, vốn có mối quan hệ năng động, được hình thành qua nhiều thập kỷ hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, ông cho rằng mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể trong 11 năm quan hệ đối tác chiến lược vừa qua, hai nước vẫn cần nỗ lực để tiếp tục đạt được tiến bộ mới, cùng nhau đối mặt với những thách thức toàn cầu, đồng thời đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới, bền vững hơn và toàn diện hơn.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của kỳ họp lần thứ 8 này vì đây là kỳ họp đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau đại dịch Covid-19 và diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp tiếp tục có những bước phát triển mạnh trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, đến thương mại-đầu tư, văn hóa-giáo dục, khoa học-công nghệ,… với nhiều dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Tại kỳ họp này, hai bên nhận định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đạt được nhiều tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên trao đổi thẳng thắn về chiến lược, chính sách kinh tế liên quan, những vấn đề quan hệ đa phương, song phương, trong đó có các chương trình, dự án hợp tác đầu tư được hai bên đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Hai bên cũng đã xác định phương hướng ưu tiên hợp tác trong thời gian tới bao gồm ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học-công nghệ, phát triển công nghiệp bán dẫn... Phía Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới, đáp ứng các ưu tiên phát triển của Việt Nam...

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.