Tại cuộc gặp, Thượng nghị sĩ Leahy bày tỏ vui mừng trước thông báo của đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về kết quả hợp tác đạt được giữa hai bên trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là kết quả triển khai giai đoạn 1 tại sân bay Biên Hòa, trong đó hai bên đã hoàn thành việc tẩy độc dioxin ở khu vực Hồ cổng 2 của sân bay; triển khai tích cực Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại 8 tỉnh bị phun rải nặng chất da cam; kết quả hợp tác trong tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam, cũng như việc tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh và việc triển khai dự án truyền thông.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Thượng nghị sĩ Patrick Leahy.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng thông báo cho Thượng nghị sĩ Leahy việc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hỗ trợ tiêm vaccine cho các nhà thầu và công nhân đang tham gia Dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa với quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án, đồng thời đề nghị Thượng nghị sĩ Leahy ủng hộ việc hỗ trợ thêm ngân sách để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án này; đề nghị nghiên cứu mở rộng đối tượng trong Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật ngoài 8 tỉnh bị phun rải nặng chất da cam/dioxin, vì hầu hết các tỉnh của Việt Nam đều có nạn nhân dioxin; hai bên tiếp tục phối hợp trong việc tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh. Ghi nhận các đề nghị của phía Việt Nam, Thượng Nghị sĩ Leahy khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa của hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh đối với quan hệ hợp tác toàn diện hai nước và cho biết trên cương vị, trách nhiệm của mình sẽ tiếp tục đề nghị Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các lĩnh vực hợp tác trên giữa hai Bên được triển khai hiệu quả.

* Trước đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đã có cuộc gặp, làm việc với bà Samantha Power, Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Tại cuộc gặp, bà Power cảm ơn các bộ, ngành, địa phương Việt Nam, nhất là Bộ Quốc phòng đã hợp tác chặt chẽ với USAID để triển khai hiệu quả các dự án hợp tác với Hoa Kỳ. 

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Tổng giám đốc USAID Samantha Power. 

Đề cập đến hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với Tổng giám đốc USAID các đề nghị liên quan đến việc khắc phục hậu quả chiến tranh; ngoài ra đề nghị USAID nghiên cứu hỗ trợ cho việc xác định danh tính bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh, cũng như nâng cao năng lực xét nghiệm cho Việt Nam trong lĩnh vực này. Bà Power cho biết sẽ ủng hộ các đề nghị của Việt Nam và nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa.

* Sau hai cuộc gặp trên, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã gặp và làm việc với Tiến sĩ Ely Ratner, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Hai bên nhất trí triển khai các nội dung đã được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin vào cuối tháng 7 vừa qua, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn, đối thoại chính sách quốc phòng, hợp tác quân, binh chủng và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tại cuộc gặp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác quân y và phòng, chống dịch Covid-19; đề nghị Hoa Kỳ nghiên cứu hỗ trợ, cũng như giúp tiếp cận các nguồn vaccine phòng Covid-19, cung cấp phòng lab xét nghiệm, tủ trữ vaccine cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Nhân dịp này, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đề nghị phía Hoa Kỳ hỗ trợ, cũng như có tiếng nói ủng hộ Việt Nam tại Liên hợp quốc đối với việc triển khai đội Công binh của Việt Nam tới phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ ghi nhận và ủng hộ các đề xuất trên của ta. 

* Ngày 21-9, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã có cuộc gặp với ngài Atul Khare, Phó tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách hỗ trợ thực địa hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết Việt Nam đã sẵn sàng công tác chuẩn bị để triển khai đội Công binh tại một phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, với cam kết về năng lực thực hiện nhiệm vụ ở mức cao nhất. Ngài Phó tổng thư ký cho biết sẽ ủng hộ đề nghị của Việt Nam.

Trước đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đã có cuộc gặp với Đại tướng Birame Diop, Cố vấn Quân sự, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Tại cuộc gặp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn Đại tướng Birame Diop đã chỉ đạo kịp thời việc nâng cấp đội Công binh của Việt Nam lên cấp 2 để có thể đáp ứng yêu cầu thực tế và được tiếp cận không chính thức cho phương án triển khai tại phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Abyei (UNISFA). Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết đội Công binh Việt Nam đã sẵn sàng cho việc triển khai nếu được Liên hợp quốc lựa chọn.

Đại tướng Birame Diop tin tưởng, với thành công của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 khi tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, đội Công binh Việt Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nếu được Liên hợp quốc lựa chọn.

Tin, ảnh: LÊ TÙNG