leftcenterrightdel
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội.

Tăng tuổi nghỉ hưu để tận dụng được nguồn lực chuyên sâu có nhiều kinh nghiệm

Đại biểu Đỗ Huy Khánh (Đoàn Đồng Nai) cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung về hạn tuổi phục vụ của sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân sẽ có tác động tích cực đối với công tác nghiệp vụ của lực lượng công an nhân dân, tận dụng được nguồn lực chuyên sâu có nhiều kinh nghiệm trong phòng ngừa và đấu tranh các loại tội phạm, đồng thời nâng cao hạn tuổi phục vụ của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân sẽ giúp cân đối, giảm gánh nặng cho Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Theo đại biểu Đỗ Huy Khánh, hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan công an hiện nay ngoài việc thực hiện theo quy định chung của Luật Công an nhân dân, trong một số trường hợp đặc biệt còn thực hiện theo quy định của Đảng, Nhà nước, như tuổi nghỉ hưu của sĩ quan công an nhân dân là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, Luật Công an nhân dân năm 2018 chưa quy định cụ thể về kéo dài hạn tuổi đối với các trường hợp này nên chưa bảo đảm được sự đồng bộ với các quy định của Đảng, Nhà nước hiện hành. Do đó, việc bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ trong các trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định là cần thiết và phù hợp với thực tế.

leftcenterrightdel
Đại biểu Đỗ Huy Khánh: Việc bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ trong các trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định là cần thiết và phù hợp với thực tế.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho biết, Bộ luật Lao động 2019 ra đời nâng mức tuổi nghỉ hưu theo lộ trình lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ để vừa thu hẹp khoảng cách độ tuổi nghỉ hưu giữa 2 giới, vừa dự phòng sự thiếu hụt lao động trong tương lai do quá trình già hóa dân số, đồng thời bảo đảm nguồn lực trong một số quỹ an sinh xã hội. Với tinh thần chung đó của bộ luật gốc, việc quy định nâng độ tuổi nghỉ hưu của lực lượng Công an nhân dân là phù hợp.

Nâng tuổi nghỉ hưu cần tính toán đến đặc thù công việc và phải có lộ trình cụ thể

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, việc nâng tuổi nghỉ hưu cần tính toán đến đặc thù công việc khác nhau của các lực lượng thuộc ngành công an và phải có lộ trình cụ thể.

Theo đề xuất đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đối với các lực lượng thuộc các bộ phận trực chiến, cơ động, điều tra nên quy định tuổi nghỉ hưu thấp hơn đối với các bộ phận thuộc lĩnh vực quản lý hành chính, hậu cần, văn phòng, những vị trí không yêu cầu cao về thể lực và sức chiến đấu - điều này cũng phù hợp với quy định phân loại các nhóm lao động theo đặc thù công việc để áp dụng tuổi nghỉ hưu thấp hơn của pháp luật lao động.

leftcenterrightdel
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga: Việc nâng tuổi nghỉ hưu cần tính toán đến đặc thù công việc khác nhau của các lực lượng thuộc ngành công an và phải có lộ trình cụ thể.

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, cần cân nhắc, đánh giá kỹ việc điều chỉnh tăng tuổi hưu nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Đại tá tăng 5 tuổi, nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Thượng tá tăng 3 tuổi. Việc quy định hạn tuổi phục vụ cao nhất của nữ phải phù hợp với yếu tố đặc thù nghề nghiệp, vị trí, môi trường công tác…; từ đó, bảo đảm sức khỏe cán bộ chỉ huy trong các môi trường làm việc khác nhau.

“Môi trường làm việc của lực lượng công an rất vất vả, có thể phải làm việc đêm ngày liên tục, ở những nơi phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do đó, không thể đánh đồng với các cơ quan hành chính sự nghiệp về tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động", đại biểu Phạm Văn Hòa nói và đề nghị, tuổi nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Thượng tá là 57 tuổi và nữ Đại tá là 58 tuổi, nữ Thiếu tướng vẫn giữ nguyên 60 tuổi (thực hiện không theo lộ trình). "Điều này là phù hợp điều kiện sức khỏe của sĩ quan nữ", đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật, phát biểu tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, các ý kiến góp ý xác đáng của các đại biểu không chỉ là sự chỉ đạo, sự quan tâm mà còn là sự động viên, biểu dương và chăm sóc rất kịp thời của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đối với lực lượng Công an nhân dân. Trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với các cơ quan Quốc hội tổng hợp, tiếp thu, giải trình để báo cáo cấp có thẩm quyền, để hoàn thiện hồ sơ dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này.

MINH ĐẠT