Nội dung này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ tịch Quốc hội. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Cho ý kiến vào dự thảo nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp ý nội dung “có chính sách đẩy nhanh việc chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang xuất khẩu chính ngạch với lộ trình thực hiện cụ thể”. Chủ tịch Quốc hội nhất trí với Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh về đề xuất bổ sung thêm giải pháp thực hiện. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch là cả quá trình.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa ở khu vực cửa khẩu thì có rất nhiều công việc liên quan. Điều mà cử tri quan tâm là tập trung giải quyết tình trạng ách tắc về ùn ứ hàng hóa, nhất là hàng nông sản ở cửa khẩu. Nội dung này cần được đề cập trong nghị quyết. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội vào cuộc tiến hành giám sát việc giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, nghị quyết cần thể hiện đầy đủ nội dung tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra; xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.

Các đại biểu dự phiên họp đề nghị bộ, ngành có liên quan khẩn trương rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản; tập trung xây dựng, hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các luật có liên quan bảo đảm căn cứ chính trị, phù hợp với thực tiễn để thống nhất trong điều chỉnh các quan hệ về đất đai.

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Tổng thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn thiện dự thảo nghị quyết trước khi trình ký chứng thực ban hành.

Sau đó, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 9.

leftcenterrightdel
 Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết.

Theo đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc lựa chọn và quyết định nội dung chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là rất “đúng” và “trúng”, vừa có tính thời sự cấp bách, vừa mang tính chiến lược, lâu dài, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước.

Các vị đại biểu Quốc hội thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, nghiên cứu kỹ tài liệu, bám sát thực tiễn và lĩnh vực được chất vấn, đặt các câu hỏi và tranh luận có chất lượng.

leftcenterrightdel
 Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên họp.

Các vị bộ trưởng thể hiện tinh thần trách nhiệm, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, tiếp thu đầy đủ các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, thẳng thắn giải trình làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề tồn tại nhiều năm. Đồng thời, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan, đề xuất các giải pháp cụ thể, có tính khả thi để khắc phục các vấn đề bất cập, vướng mắc, giải quyết các tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý đã được chỉ ra trong quá trình chất vấn.

Phó thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các bộ trưởng: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Tư pháp đã tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm nhiều vấn đề các đại biểu Quốc hội chất vấn.

CHIẾN THẮNG