QĐND - Hôm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 /19-5-2015)-lãnh tụ kính yêu của cách mạng và dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh càng thêm trang trọng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, khi kết hợp chặt chẽ với hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc trong năm 2015, qua đó khẳng định tư tưởng, đạo đức cách mạng, những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Năm tháng qua đi, nhưng tầm vóc vĩ đại, những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc; nhân cách văn hóa Hồ Chí Minh, những tư tưởng của Người-hiện thân cho khát vọng của các dân tộc về bình đẳng, độc lập, tự do, giữ gìn bản sắc văn hóa, tăng cường đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau… vẫn trường tồn và lan tỏa trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập, rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam và trực tiếp lãnh đạo cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Người đã để lại di sản văn hóa tinh thần to lớn cho dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ trên thế giới, đó là tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Lãnh tụ Hồ Chí Minh đã cùng Đảng Cộng sản Việt Nam vận dụng, phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào điều kiện cụ thể của nước ta. Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tư tưởng của Đảng, soi đường cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam giành nhiều thắng lợi to lớn. Đảng ta luôn kiên định Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lấy đó làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động, làm cơ sở quy tụ, xây dựng và phát huy sức mạnh đoàn kết trong Đảng, đoàn kết toàn dân tộc; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

“Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. - HỒ CHÍ MINH

Thiết thực kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều ban, bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị… tổ chức tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và tập trung giới thiệu nội dung chuyên đề thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trong năm 2015: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”. Trọng dân, gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân… là một tư tưởng lớn, mang tính nhân văn cao cả, tính nhân dân sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người nhiều lần căn dặn và khẳng định: “Sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc là công việc của dân…; quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân”. Và “Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Theo Người, “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”; nhân dân là lực lượng to lớn, lực lượng vô địch của cách mạng...

Để cách mạng thành công, nhất thiết phải tập hợp quần chúng, tổ chức và lãnh đạo quần chúng. Mối quan hệ giữa Đảng và quần chúng cũng được thể hiện cụ thể ở đạo đức, thái độ, tác phong trong quan hệ với dân của từng cán bộ, đảng viên. Gần dân, dựa vào dân, phát huy sức sáng tạo, sức mạnh vô địch, tinh thần, ý chí bất khuất của nhân dân… là đường lối xuyên suốt, nhất quán của Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam; được thể hiện xuyên suốt từ khi thành lập Đảng, trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật của Việt Nam; được minh chứng sinh động qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống xâm lược, giành độc lập tự do cho dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thực tiễn đã khẳng định, khi cán bộ, đảng viên gần dân, dựa vào dân, được nhân dân tin yêu, hết lòng ủng hộ, thì dù khó khăn, gian khổ đến mấy, sự nghiệp cách mạng, kháng chiến kiến quốc nhất định thắng lợi. Ngược lại, nếu cán bộ, đảng viên xa dân, quan liêu, mệnh lệnh, thiếu dân chủ, không tôn trọng nhân dân…, sẽ làm cho khoảng cách giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân ngày một xa, thậm chí dẫn đến trì trệ, yếu kém, sai lầm, thất bại. Gắn bó với nhân dân, dựa vào dân còn là giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, nhất là đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Nhân dân là nguồn bổ sung vô tận cho Đảng, đồng thời tham gia đóng góp rất hiệu quả xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh.

Quân đội nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo; là quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ. Quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của Quân đội ta luôn gắn liền với những chặng đường vẻ vang của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự đùm bọc, chở che, giúp đỡ của nhân dân. Đoàn kết gắn bó quân- dân là tài sản vô giá, là nguồn sức mạnh vô địch của Quân đội nhân dân.

Hơn 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Quân đội ta luôn tỏ rõ là đội quân trung với Đảng, trung với nước, hiếu với dân, hoàn thành xuất sắc vai trò, chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác; được Đảng, Nhà nước, nhân dân hết mực tin yêu. Những năm gần đây, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, sâu rộng ở tất cả cơ quan, đơn vị; qua đó xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhiều tấm gương tiêu biểu hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, vượt khó khăn gian khổ vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích dâng lên Bác Hồ kính yêu và chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó quán triệt sâu sắc và vận dụng tư tưởng trọng dân, gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh là hết sức quan trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay, bởi theo Người, sức mạnh của Đảng nằm ngay trong mối quan hệ giữa Đảng với dân và dân với Đảng. Người cũng luôn dành cho nhân dân những tình cảm trân trọng nhất: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân”.

QĐND