Đây là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ Yamada Takio trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ Yamada Takio.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Phan Anh Sơn cho biết: Trong 4 năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ Yamada Takio đã rất tích cực đóng góp cho việc tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục...

Theo ông Phan Anh Sơn, một trong những điểm nhấn quan trọng và nổi bật thể hiện được vai trò quan trọng của Đại sứ trong việc phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản là tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21-9-1973/21-9-2023) tại Hà Nội với sự hiện diện của Hoàng thái tử Akishino cùng Công nương Kiko và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Buổi lễ được tổ chức long trọng, góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hai nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Phan Anh Sơn và Đại sứ Yamada Takio.

Bên cạnh đó, Đại sứ còn tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động tăng cường giao lưu văn hóa hai nước như: Cuộc thi Đại sứ thiện chí Hoa anh đào; Lễ trao giải Cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em Việt Nam; Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản... Điển hình, trong năm 2023, một loạt các hoạt động quan trọng đã được triển khai như: Buổi công diễn dự án opera “Công nữ Anio” do Nhật Bản và Việt Nam phối hợp sản xuất tại Hà Nội và Tokyo, Chương trình “Áo dài - Kimono Fashion Show” (tháng 3-2023), Giao lưu trà đạo phái Urasenke, Công diễn hài kịch truyền thống Kyogen tại Hà Nội và Hà Nam.

Thông qua các chương trình nói trên, Đại sứ đã nỗ lực làm sâu sắc sự hiểu biết và nhận thức của người dân Nhật Bản và Việt Nam về nét tương đồng, gần gũi trong văn hóa hai nước qua đó thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị hai nước.

leftcenterrightdel

Các đại biểu chụp ảnh chung.

Một thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ của Đại sứ Yamada Takio là thúc đẩy hợp tác phòng, chống đại dịch Covid-19 giữa hai nước. Dưới sự hỗ trợ của Đại sứ, hơn 7 triệu liều vaccine Covid-19 của Nhật Bản đã được cung cấp cho Việt Nam, góp phần giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam ứng phó với sự lây lan của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều dự án trong khuôn khổ hợp tác viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của chính phủ Nhật Bản như xây dựng trường tiểu học tại tỉnh Thanh Hóa, rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Bình… đã được thực hiện, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Yamada Takio cho biết ông cảm thấy may mắn khi làm Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong giai đoạn vừa qua khi quan hệ song phương đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Đại sứ khẳng định sẽ luôn mang theo những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam, đồng thời sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.