Dự lễ trao giải có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương. Đại biểu quân đội có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ trao giải.

Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam năm 2022 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng” là cuộc thi cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, các bộ, ngành tổ chức; được phát động vào đầu tháng 7-2022. Cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo quê hương theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sau gần 5 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút 15 triệu lượt đăng ký và tham gia dự thi. Trải qua 4 vòng thi tuần và thi bán kết, sau nhiều nỗ lực, Ban tổ chức chương trình đã nghiêm túc, trách nhiệm, công tâm trong quá trình chỉ đạo, tổ chức và đã lựa chọn được 15 thí sinh xuất sắc nhất để bước vào vòng thi chung kết đối kháng trực tiếp. Trong lễ trao giải cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao giải Nhất cho các tác giả.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022 đã mang đến một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác, sinh sống và học tập ở Việt Nam. Với hình thức đổi mới, đa dạng nội dung, cuộc thi là hoạt động sinh hoạt chính trị quan trọng, khuyến khích tinh thần tìm hiểu, học tập trong nhân dân cũng như cung cấp thông tin, tư liệu cho công tác nghiên cứu về lĩnh vực liên quan đến biển, đảo, biên giới, lãnh thổ.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham gia lễ trao giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương, chúc mừng các tập thể, tác giả đạt giải trong cuộc thi, đồng thời khẳng định, sức lan tỏa của cuộc thi và giá trị lớn nhất mà các thí sinh tham gia nhận được chính là những kiến thức bổ ích về biển, đảo của Tổ quốc. Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban tổ chức cuộc thi mong muốn các thí sinh sẽ là những “đại sứ tuyên truyền”, lan rộng hơn nữa tình yêu, sự quan tâm đến những vấn đề về biển, đảo, chủ quyền lãnh thổ đúng như thông điệp, ý nghĩa mà cuộc thi truyền tải. 

Phát huy kết quả của cuộc thi năm nay, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, từ đó có những hành động, việc làm thiết thực góp phần xây dựng Việt Nam thành một quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN - VIỆT TRUNG