Dự lễ trao giải có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Nhờ sự nỗ lực của ngành xuất bản, kể cả trong điều kiện khó khăn, trong dịch Covid-19 mà vẫn ra được nhiều đầu sách, nhiều bộ sách không chỉ có giá trị về nội dung mà cả về hình thức. Đặc biệt cùng với đó là các phương thức để lan truyền nội dung của sách, ảnh hưởng tích cực đến văn hóa đọc của người Việt Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của văn hóa, lan tỏa tri thức và bày tỏ mong muốn Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng có uy tín hơn, là cái nôi cho ngành xuất bản, để văn hóa Việt Nam ngày càng phát triển hơn. Toàn ngành xuất bản kế thừa truyền thống 70 năm, sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay và đẹp hơn nữa, đó chính là bồi đắp di sản văn hóa của dân tộc.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng trao giải A tặng các tác giả. Ảnh: BTC

 

leftcenterrightdel
Lễ trao giải B tặng các tác giả.

Trải qua 5 mùa giải, Giải thưởng Sách quốc gia đã thể hiện xứng tầm là giải thưởng cấp quốc gia, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng; khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Tại lễ trao giải, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã trình bày khái quát một số nét nổi bật qua các mùa giải. Năm nay, số lượng nhà xuất bản tham gia, số lượng sách tranh cử, số lượng tác phẩm được vinh danh tăng. Trong 5 năm, các nhà xuất bản và đơn vị làm sách đã đề cử 1.548 tên sách, bộ sách với 1.982 cuốn. Có tổng cộng 139 tên sách, bộ sách đoạt giải với 14 giải A, 55 giải B, 70 giải C. Qua các năm, quy trình chấm giải và quy định tỷ lệ bỏ phiếu được quy định rõ và cụ thể hơn. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia thường xuyên mời hơn 70 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia chấm giải, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách, trong đó có nhiều thành viên trẻ. Giá trị giải thưởng đã được nâng lên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách đoạt giải. 

Giải thưởng lần này có 48/57 nhà xuất bản tham gia với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với mùa giải lần thứ IV). Qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách. Trong đó công trình “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả: Lê Quang Định; dịch giả: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới, đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà, đoạt giải A.

Giải B gồm 9 tác phẩm: “FDI nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới” của tác giả: TS Phan Hữu Thắng, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, đơn vị liên kết: Công ty CP Sách Alpha; “Lịch sử đồng tiền Việt Nam”, tập thể tác giả; chỉ đạo biên soạn: TS Đào Minh Tú, Nhà xuất bản Hồng Đức; “Tâm lý học xã hội trong cuộc sống hiện đại” của tác giả: GS, TS Knud S. Larsen PGS, TS Lê Văn Hảo, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội; “Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật quốc gia Việt Nam” của tác giả GS, TS Trịnh Sinh, KS Nguyễn Văn Kính, Nhà xuất bản Thế giới…

16 tác phẩm được trao giải C gồm: “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam” của tác giả, PGS, TS Nguyễn Thanh Xuân; Nhà xuất bản Tôn giáo “Hồ Chí Minh - Những bài viết và những cuộc tranh đấu” của tác giả: Alain Ruscio; người dịch: Nguyễn Đức Truyến; hiệu đính: Lê Trung Dũng; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; “Lược sử Trung Quốc họa từ khởi nguồn đến hiện tại” của tác giả Tạ Duy; Nhà xuất bản Mỹ thuật…

KHÁNH HUYỀN